Thứ Sáu, 9 tháng 4, 2021

Hà Tĩnh: Nghi vấn chủ cơ sở giết mổ mua bò chết về làm thịt bán

Theo đó, vào hồi 7h sáng nay (9/4), tại cơ sở giết mổ tập trung thuộc địa bàn xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà), Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp Công an huyện Lộc Hà phát hiện anh Đặng Danh Nam (SN 1974, trú thôn Thanh Hòa, xã Phù Lưu) có hành vi mua bò chết về làm thịt bán.

Cơ quan công an làm việc với anh Đặng Danh Nam, chủ cơ sở giết mổ (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Vào thời điểm nói trên, trong khi đang điều khiển xe ô tô tải mang BKS 38C-078.XX vận chuyển 1 con bò đã chết, có tổng trọng lượng 400 kg, chuẩn bị đưa vào lò giết mổ của gia đình thì bị bắt quả tang.

Qua đấu tranh, Đặng Danh Nam khai nhận mình là chủ cơ sở lò giết mổ tập trung này. Con bò nói trên thu mua của hộ dân trên địa bàn xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ) với giá 5 triệu đồng. Khi mua, con bò đã chết không rõ nguyên nhân.

Hiện, Phòng Cảnh sát Môi trường đã lập biên bản, phối hợp với cơ quan thú y tiêu hủy con gia súc trên. Vụ việc đang được xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

Xác nhận sự việc với PV, ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân cho biết: "Con bò này mua của ông Trần Quốc Hùng (SN 1962, trú tại thôn Hạ Tứ). Con bò này mới đẻ được 5 ngày, khi đẻ do con to nên bị sa tử cung. Bò này chưa tiêm thuốc và cũng chưa có biểu hiện của bệnh".

"Mấy ngày nay gia đình có nhờ cán bộ thú y chữa trị nhưng vì bị sa tử cung nên không có phương pháp gì cả. Nghĩ tiếc của nên ông Hùng đã liên lạc với lò mổ ở Lộc Hà rồi chở đi khi trời chưa sáng", ông Linh nói thêm.

Theo ông Linh, ban ngày thì họ sợ không bán, vì địa phương đã nắm được thông tin và đang theo dõi. Khi mua bò cũng chưa chết, nhưng vì sợ bò chết dọc đường thịt sẽ mất đẹp/ngon nên họ đã xả huyết.

Cũng theo ông Linh, tại địa bàn có xuất hiện dịch nhưng bò và trâu thì chưa có trường hợp nào bị chết. Sau khi nắm thông tin, cán bộ địa phương đã đến lập biên bản sự việc và báo cáo lãnh đạo và các ban ngành cấp huyện.

Trần Hoàn