Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Gây thất thoát tiền tỷ, nguyên chủ tịch xã kêu oan được giảm án

TAND cấp cao tại Đà Nẵng hôm nay (28/4) đã mở phiên tòa phúc thẩm hình sự xét xử các bị cáo Đỗ Văn Hưu (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) và Y Thoai Byă (trú xã Cư Elang) về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt bị cáo Hưu 9 năm tù giam, bị cáo Y Thoai 3 năm 6 tháng tù.

Nhóm bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Sau đó, bị cáo Hưu kháng cáo kêu oan. Y Thoai cũng kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hưu thay đổi nội dung kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong khoảng thời gian 2016 - 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang là Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn đã tìm mua đất và nhờ 3 hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số (trong đó có hộ Y Thoai Byă) đứng tên để được hỗ trợ số tiền cao hơn, gây thiệt hại của Nhà nước gần 4,7 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất, đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho hơn 3,5 tỷ đồng.

Bị cáo Đỗ Văn Hưu (áo xanh) và Y Thoai tại phiên xử phúc thẩm

HĐXX tòa sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo Nghĩa, Nguyên, Sơn mỗi bị cáo 10 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đối với 3 cặp vợ chồng (ngoài bị cáo Y Thoai Byă kháng cáo), 5 người còn lại được tuyên hưởng án treo.

Sau khi xem xét các tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên phạt Đỗ Văn Hưu 7 năm tù giam, bị cáo Y Thoai Byă 3 năm tù giam.

Trùng Dương