Thứ Bảy, 3 tháng 4, 2021

Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

"Chúng ta phải ngăn chặn cái chết của những nạn nhân vô tội do khói thuốc thụ động. WHO kêu gọi các bạn hãy bắt đầu việc này bằng cách thực hiện nhà hàng và khách sạn không khói thuốc. Bạn hãy bắt đầu thực hiện bằng cách đặt gắn các biển báo cấm hút thuốc ở các khu vực dễ quan sát ở khách sạn và nhà hàng của bạn. Nếu có thêm một số nỗ lực từ cơ quan thực thi ví dụ như có các chuyến giám sát, nhắc nhở của cảnh sát thì tỷ lệ tuân thủ sẽ tăng lên đáng kể", Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nói.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế: "Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc". Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. "Bên cạnh đó, tâm lý e ngại của người quản lý, của nhân viên khách sạn, nhà hàng đối với việc nhắc nhở khách hàng hút thuốc còn tồn tại. Chính vì vậy, việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng còn diễn ra phổ biến", PGS.TS Lương Ngọc Khuê dẫn chứng.

Điều đáng lo ngại hiện nay, theo ông Khuê, trên thị trường lại xuất hiện một số sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, ảnh hưởng xấu tới học sinh và thanh thiếu niên nói chung. Thực tế này cho thấy, nhiệm vụ phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới vẫn cần nhiều sự nỗ lực không chỉ của riêng ngành Y tế mà còn cả sự chung tay của các cấp, các ngành, nhất là sự chung tay của các cơ sở lưu trú, các khách sạn, nhà hàng.

Ngay sau lễ phát động, lễ gắn biển cấm hút thuốc đã diễn ra tại khách sạn Hilton Hanoi Opera; nhà hàng San Fu Lou - Cantonese Kitchen. Ngoài ra, sau lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng sẽ tham gia chiến dịch và cam kết tuân thủ nghiêm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Minh