Thứ Năm, 15 tháng 4, 2021

Để cấp dưới trình nhiều hồ sơ giả, Phó Chủ tịch huyện ở Đắk Nông bị khởi tố

Các lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Sinh về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 360, Bộ luật Hình sự 2015 đã được Viện kiểm sát nhân dân Đắk Nông phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra, riêng từ năm 2017 đến giữa năm 2019, đối tượng Cù Văn Soạn (chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đắk Song) câu kết với Nguyễn Tiến Lập (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường Đắk Song) đã làm giả một số giấy tờ rồi trình lên cho ông Lê Viết Sinh ký quyết định cấp 65 sổ đỏ sai quy định của Nhà nước, gây bức xúc dư luận.

Nhiều thửa đất ông Sinh ký cấp sổ đỏ từ hồ sơ giả

Trong tổng số 65 sổ đỏ này thì có hơn 20 sổ đỏ không có đất ngoài thực địa, chỉ có đất trên giấy, hơn 30 sổ đỏ cấp sai quy định, tiêu chuẩn. Nhiều hộ dân được Soạn và Lập làm thủ tục cấp sổ đỏ đã chi cho hai đối tượng này gần 600 triệu đồng để chúng tiêu xài cá nhân. Sau khi dùng giấy tờ giả để cấp trên ký cấp nhiều sổ đỏ sai quy định, Soạn và Lập còn kết hợp với một số người có tên trong sổ đỏ vay ngân hàng trót lọt số tiền lên đến hơn 14 tỷ đồng để tiêu xài.

Khi mọi chuyện vỡ lở, Soạn và Lập được xác định có vai trò chủ mưu nên bị khởi tố 2 tội danh "Giả mạo tờ trình, chữ ký trong công tác" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nhiều đối tượng liên quan đến Soạn, Lập có tiếp tay cho hai đối tượng này cũng bị khởi tố.

Mở rộng điều tra, phát hiện sai phạm của ông Sinh là nghiêm trọng, đầu năm 2021, cơ quan thẩm quyền tỉnh Đắk Nông đã cắt mọi chức vụ của ông Sinh, chuyển ông này làm chuyên viên của huyện. Đến nay, ông Sinh bị khởi tố, huyện Đắk Song cũng đã tiến hành đình chỉ công tác ông Sinh.

Tin, ảnh: Đông Hưng