Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Công an thông tin thêm về vụ 'động bay lắc', bán ma túy trong Bệnh viện tâm thần

Nguyễn Xuân Quý và các vật dụng "bay lắc" tại phòng bệnh thuộc BV Tâm thần Trung ương I. Nguồn: VGP.

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Hà Nội) cho biết trên chinhphu.vn, đây là lần đầu tiên cảnh sát ghi nhận việc bệnh nhân tâm thần biến bệnh viện tâm thần thành nơi tàng trữ ma túy, tổ chức bay lắc cùng bạn bè và điều "gái dịch vụ" từ bên ngoài vào sử dụng chất cấm.

Trước đó, từ các nguồn tin thu thập, lực lượng chức năng phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, bao gồm đối tượng đang điều trị tâm thần tại bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Đường dây tội phạm này do Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Quý núp bóng bệnh nhân tâm thần, ra vào nơi điều trị được quản lý rất chặt chẽ. Anh ta còn được nhân viên bệnh viện đưa chìa khóa khu điều trị để tự do đi lại, khiến vỏ bọc của Quý thêm chắc chắn.

Một số nhân viên bệnh viện là những người điều trị bệnh cho bệnh nhân lại tham gia sử dụng ma túy, biết các đối tượng hoạt động như vậy nhưng làm ngơ.

Các đối tượng được sự cấu kết của một số nhân viên bệnh viện, thông qua việc quản lý lỏng lẻo, tiếp tay, làm cho đường dây hoạt động càng tinh vi hơn. Do đó cũng khiến cơ quan điều tra phải kiên trì, thâm nhập để thu thập chứng cứ của băng nhóm ma túy.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Hiền, khi sử dụng ma túy, các đối tượng phải có nhạc. Tuy nhiên, nếu bật nhạc mà không ảnh hưởng đến bệnh viện, đến người bệnh bên ngoài, thì phải làm cách âm.

"Tại sao bệnh viện lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh? Đây là một câu hỏi mà BV phải trả lời", Thượng tá Nguyễn Quang Hiền nhấn mạnh và cho biết thêm, đây là một vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy tổng hợp thu được là hơn 6 kg.

Thượng tá Hiền nhấn mạnh, nghiêm trọng bởi đối tượng sử dụng buồng điều trị bệnh trong bệnh viện để làm nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, làm nơi giao dịch, mua bán ma túy, đồng thời là nơi cất giấu ma túy.

Đến nay, cơ quan công an đã bắt giữ 6 người, trong đó có Nguyễn Xuân Quý và một nhân viên của bệnh viện.

Tới đây, công an sẽ mở rộng điều tra vụ án để làm rõ toàn bộ trách nhiệm của BV, cũng như quá trình đối tượng hoạt động có liên quan đến nhân viên của bệnh viện như thế nào.

Bệnh viện không thể nói là không biết

Thông tin đăng tải trên báo Thanh tra, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đánh giá, việc phát hiện một phòng được trang bị đầy đủ cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy trong bệnh viện... là chưa có tiền lệ.

"Bệnh viện không thể nói là không biết được. Trong khuôn viên bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện không biết, không hay, tôi cho là thiếu trách nhiệm. Đề nghị cơ quan công an truy cứu thêm trách nhiệm những người liên đới để làm gương", đại biểu nêu ý kiến.

Theo quan điểm của đại biểu Phạm Văn Hòa, bên cạnh việc xử lý hình sự các đối tượng là nhân viên của bệnh viện (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) có liên quan tới đường dây mua bán, sử dụng ma túy, cần phải tiếp tục truy cứu những người có trách nhiệm liên quan và trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đánh giá, vụ bệnh nhân lập phòng bay lắc, mua bán ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương là chưa có tiền lệ. Ảnh: Đ.X.

Đại biểu cũng cho rằng, vụ việc này là bài học cảnh tỉnh cho các cơ sở dịch vụ thuộc quản lý của Nhà nước. Người đứng đầu các cơ sở cần tăng cường kiểm tra, bảo đảm an ninh, trật tự, rà soát và chấn chỉnh ngay các hoạt động tại cơ sở do mình phụ trách.