Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Có được chọn số đẹp khi làm thẻ căn cước gắn chip?

Bộ Công an cho biết tính đến ngày 27/4, cảnh sát quản lý hành chính ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thu nhận hơn 34 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Dự kiến đến 1/7, khoảng 50 triệu thẻ sẽ được cấp để phục vụ người dân.

Nhiều ý kiến thắc mắc về việc công dân khi đi làm thủ tục cấp thẻ gắn chip có được chọn dãy số định danh (12 số trên căn cước) theo sở thích (trùng với năm sinh, số điện thoại...) hoặc số đẹp.

Thẻ gắn chip tích hợp mã QR lưu trữ các trường thông tin cũ của công dân. Ảnh: B.Đ.

Theo đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, phần mềm cấp, đổi CCCD đang được Bộ Công an triển khai có tính bảo mật rất cao. Số thứ tự làm thẻ gắn chip được sắp xếp theo trình tự nên người dân không thể can thiệp để chọn số theo sở thích.

Dãy 12 số trên CCCD chính là mã số định danh của công dân. Số này được chọn ngẫu nhiên cho mỗi người nên không thể trùng số lẫn nhau.

Đối với người đổi từ chứng minh thư 12 số hay căn cước mã vạch sang căn cước gắn chip thì số định danh cá nhân được giữ nguyên. Còn người chuyển từ chứng minh nhân 9 số thì mã định danh sẽ thay đổi trên giấy tờ tùy thân mới.

Bộ Công an lý giải 3 số đầu mặc định là mã của 63 địa phương, 3 số tiếp theo quy định về giới tính, năm sinh của chủ thẻ căn cước, còn 6 số cuối ngẫu nhiên được chọn theo thuật toán của phần mềm.

Cũng theo Bộ Công an, trước ngày 1/7, người dân muốn cấp, đổi từ chứng minh thư 9 số sang CCCD gắn chip cần phải về nơi có hộ khẩu thường trú để thực hiện. Nếu chuyển từ giấy tờ tùy thân 12 số thì không nhất thiết phải về quê mà có thể làm thủ tục tại nơi tạm trú.

Dự kiến từ sau ngày 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành và kết nối thông suốt giữa các địa phương, người dân có thể làm các thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip ở các địa điểm trên toàn quốc.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc diễn ra chiều 29/4, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm, làm trái quy định, quy trình cấp căn cước công dân gắn chip, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án và hình ảnh của lực lượng công an nhân dân.

Hoàng Lam