Thứ Hai, 26 tháng 4, 2021

Chuyện nghề chàng lính cứu hỏa một mình xông vào biển lửa cứu gia đình 7 người bị mắc kẹt

Kí ức của Huy

Huy nhớ như in đó là vào 6 giờ 45 phút sáng, ngày 3/7/2020. "Cứu... cứu tôi với", tiếng kêu thất thanh phát ra từ quán cơm số 168 Đề Thám (P. Cầu Ông Lãnh, Q.1). Người dân xung quanh hỗn loạn, khói bốc lên nghi ngút, căn nhà dần chìm trong biển lửa. Đang trên đường đi làm, anh lính cứu hỏa Võ Hoàng Huy dừng lại, nhanh chóng tiến về phía căn nhà.

Khu vực tầng trệt ngôi nhà là quán ăn, bình gas khắp nơi, khói bốc lên ngùn ngụt thành cột cao khiến ai nhìn thấy cũng hoảng loạn. Nguyên nhân của đám cháy là rò rỉ khí gas, vì thế nguy cơ nổ có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Nhưng không gì có thể níu giữ đôi chân Huy lúc này, vì có 7 người trong gia đình vẫn còn đang mắc kẹt. Đồng nghiệp chưa đến kịp, không có người xịt nước làm mát theo đúng nghiệp vụ trước khi xông vào đám cháy, trên tay Huy chỉ có một bình chữa cháy mượn được của người dân gần đó. Ấy vậy mà Huy vẫn xông vào, bởi lương tâm của người lính cứu hỏa không cho phép anh dừng lại.

Huy và bé gái trong vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh (quận 1)

Anh nhớ lại: "Lửa cháy rất lớn, mình trườn, bò đủ kiểu để có thể tiến sâu vào căn nhà. Có lúc nóng quá khiến mình ngả người về phía sau nhưng tay vẫn cố giữ chặt bình xịt. Lúc lên tới nơi gặp gia đình, mình đưa cho họ khăn ướt để hướng dẫn họ đi xuống, nhưng vì quá hoảng loạn, không ai trong nhà dám bước đi. Mình phải nói với chị chủ nhà: "Em, Huy bên chữa cháy nè", chị mới nhận ra mình từng đến tập huấn phòng cháy chữa cháy cho người dân quanh khu vực. Cả gia đình mới ổn định được tinh thần, cùng mình bước xuống".

Đó là những kí ức của Huy về vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Q.1. Anh đã có hơn 10 năm theo nghề, từng đương đầu với những ngọt lửa bén ngót, hung tợn. Huy chia sẻ: "Hồi nhỏ, xóm mình từng xảy ra 2 vụ cháy lớn. Mình nhớ hoài giây phút đứng nép mình trong con đường nhỏ, nhìn các anh lính cứu hỏa chạy ngược xuôi. Cậu bé lúc ấy đã tự hỏi bản thân rằng, có khi nào lớn lên, mình lại theo cái nghề này không?". Hơn 20 năm sau, Huy đã trở thành anh lính cứu hỏa dũng cảm, can trường như ước mơ thời bé.

Những trận cháy kinh hoàng

Năm 2013, người dân cả nước vô cùng bàng hoàng, xót thương trước vụ cháy tại nhà ông "Phương khói lửa", làm 10 người thiệt mạng. Anh lính mới Võ Hoàng Huy cũng có mặt ngay tại thời điểm đó. Lúc đó, Huy nhìn thấy các anh đồng đội của mình tìm nạn nhân trong căn nhà tro tàn, đổ nát.

Công việc lính cứu hỏa không chỉ cần có một thể lực khỏe mạnh, những kĩ năng được rèn giũa, luyện tập ngày qua ngày mà còn là lòng dũng cảm và lương tâm nghề nghiệp. Anh đã tự nhủ bản thân như thế. Để sau này, khi bước vào bất kì "trận chiến" với lửa nào, anh luôn dốc hết lòng, hết sức để giúp đỡ mọi người.

10 năm theo nghề, trong tiềm thức anh lính cứu hỏa cũng đã cất giữ bao tiềm thức đau thương. Có lần, khi tham gia cứu hỏa cho một căn nhà ở đường Lý Thái Tổ (quận 10), anh đã vô cùng đau lòng khi nhìn thấy nạn nhân là hai anh em bị cháy sém. "Khi đưa nạn nhân ra ngoài với tấm vải trắng bên trên, người thân bên ngoài gục xuống, gào khóc. Mình cũng thấy rùng mình, rưng rưng, bần thần trước nỗi đau của họ", Huy chia sẻ.

Tấm lòng người lính cứu hỏa

Anh trải lòng: "Làm nghề này, động lực chính là lương tâm của mỗi người". Bởi chínhnhờ nó, anh mới chẳng màn khó khăn, vất vả, hiểm nguy để đi về phía những tiếng kêu cứu thất thanh trong biển lửa. Mỗi ngày, các chiến sĩ tại đơn vị phải tập luyện thể lực, thao thác để có thể ứng cứu trong các tình huống bất ngờ, hiểm nguy.

Có những lúc, đôi vai Huy bỏng rát vì lớp than cháy rớt xuống. Đối mặt với nhiều vụ cháy, anh cho rằng mình vẫn... sợ. Bởi phải sợ, phải thấy nguy hiểm, bản thân anh mới thực hiện nó một cách cẩn thận, từ việc dò tìm nguyên nhân cháy, thao tác, kĩ thuật cứu hộ, cứu nạn... Anh chưa bao giờ chùn bước chân, bởi khi tiến về phía trước, trong anh là mong muốn cao độ: Đưa người dân ra ngoài an toàn bằng mọi giá.

Mỗi khi có cơ hội trò chuyện với người dân về các phương pháp cứu hộ, cứu nạn, anh luôn biến những thông tin thành những câu chuyện gần gũi, để người nghe dễ dàng tiếp thu, vận hành.

Lắng nghe những câu chuyện của Huy, ai cũng sẽ phải thảng thốt trước sự hy sinh, những vất vả mà các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã và đang thực hiện. Nhưng đối với họ, món quà quý báu nhất là sự an toàn của người dân.

Ngọc Ngân - CTV