Thứ Ba, 6 tháng 4, 2021

Bị bắt vì dùng Facebook thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Văn Vĩnh

Nhóm đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook, rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin hỏi mượn tiền. Các nạn nhân tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Trần Phước Vĩnh quản lý. Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt 250 triệu đồng của nhiều người trên cả nước.

Ngoài ra, hai đối tượng còn mua hoặc tạo các tài khoản Facebook, dùng ảnh người nổi tiếng làm hình đại diện để kết bạn, tương tác với nhiều người.

Sau đó, nhóm này đăng các bài viết cho vay tiền từ 50-500 triệu đồng không cần thế chấp và được giải ngân trong thời gian 30 phút. Khi có người vay, các đối tượng yêu cầu đóng các khoản tiền như tiền bảo hiểm, lãi suất rồi chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của nhiều người.

Theo điều tra ban đầu, tháng 9/2020, Trần Phước Vĩnh (21 tuổi) và Nguyễn Văn Vĩnh (19 tuổi), cùng trú tỉnh Thừa Thiên Huế, rủ nhau đánh cắp quyền truy cập tài khoản Facebook của người khác để chiếm đoạt tài sản.

Trần Phước Vĩnh tại công an

Theo kế hoạch, Trần Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng và 1 đường link "binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com" của 1 đối tượng. Sau đó, Trần Phước Vĩnh tạo ra các tài khoản Facebook ảo để kết bạn làm quen với nạn nhân và gửi đường link này nhờ đăng nhập thông tin tài khoản Facebook để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Hiện cơ quan công an đã bắt 2 đối tượng trên để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

LN