Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi ''bay lắc'', trưởng khoa không biết

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo bệnh viện đã họp và chỉ đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (nơi bệnh nhân Quý điều trị) kiểm điểm và tường trình diễn biến sự việc.

Theo tường trình của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và Trưởng khoa Đỗ Thị Lưu - người đã bị tạm đình chỉ công tác, khoa này được chuyển từ địa điểm cũ về địa điểm mới đang sử dụng từ tháng 12-2020. Địa điểm mới của khoa được xây dựng rộng rãi, nên bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý được bố trí một phòng bệnh cùng với một bệnh nhân khác cũng là bệnh nhân điều trị bắt buộc.

Đầu tháng 2-2021, tranh thủ ngày nghỉ, chỉ còn nhân viên trực, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý đã tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi khoa phát hiện được sự việc này đã yêu cầu Nguyễn Xuân Quý dỡ bỏ. Thế nhưng, bệnh nhân trình bày lý do muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh và được lãnh đạo khoa đồng ý.

Trong quá trình điều trị, Quý sử dụng phòng riêng, tất cả trang thiết bị mà bệnh nhân mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết. Mỗi khi bác sĩ và lãnh đạo khoa kiểm tra, với tính chất bệnh lý, bệnh nhân từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định và có hành vi nguy hiểm, nên công tác kiểm tra các hoạt động trong phòng rất khó khăn. Bệnh nhân không cho ai vào và chỉ khi ra ngoài phòng mới cho các bác sĩ thăm khám. Chính vì vậy, lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ tới việc bệnh nhân tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng.

"Tất cả trang thiết bị và thuốc gây nghiện mà bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết. Lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền cũng đã kiểm điểm và nhận trách nhiệm về vấn đề này, vì đã không báo cáo lại tình hình cho lãnh đạo bệnh viện", báo cáo nêu.

Trước đó, ngày 31-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I, khởi tố 6 bị can, trong đó có 1 cán bộ bệnh viện. Đường dây này do Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội cầm đầu. Đối tượng này từng có 4 tiền án, tiền sự về cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, buôn bán trái phép ma túy. Quý vào bệnh viện điều trị từ cuối năm 2018.

Chiều 1-4, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần trung ương I tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: Bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, Điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Thu Trang