Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Bất thường đám tang giả ở Sóc Trăng, bên trong quan tài có 3 bao cát

Ngày 1/4, phóng viên tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Liệt nơi trước đó tổ chức tang lễ cho bà Trần Thị Tuyến. Ngôi nhà chỉ có một vài trẻ nhỏ đang chơi. Thấy có người lạ, con trai bà Tuyến vội khép cửa né tránh. Bên ngoài, bàn ghế tổ chức đám tang được đội phục vụ tang lễ thu dọn.

Bà N.T.H. (64 tuổi) hàng xóm với bà Tuyến vẫn chưa hết bàng hoàng, bà H. kể, "Trước khi vụ việc xảy ra, bà Tuyến có đến nhà tôi tâm sự thấy có vẻ kỳ bí lắm. Bà nói rằng chuyến đi lần này chắc không trở về nữa. Tôi có hỏi lí do thì bà Tuyến chỉ nói là đi buôn gỗ nếu trót lọt thì trở về, đồng thời dặn dò nếu có bất trắc thì nhờ tôi lo cho các con của bà. Tôi cố gặng hỏi nhưng bà Tuyến không nói gì thêm".

Cũng theo lời bà H., ngày 28/3, bà nhận được hung tin là bà Tuyến mất tích. Đến chiều hôm sau thì bà và hàng xóm thấy đứa con trai đưa quan tài về nhà và nói rằng bà Tuyến đã bị sát hại. Bà H. vẫn chưa hết bất ngờ trước những lời như trăng trối trước đó của bà Tuyến.

Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó Bí thư chi bộ ấp Phước Hòa A cho biết, bà Tuyến sinh sống ở đây đã lâu, bà có một con trai trên 20 tuổi với người chồng chấp nối là ông Nguyễn Văn Liệt. Hai người đều có con riêng. Con riêng của mỗi người đều đã lập gia đình và đi làm ăn xa. Chiều 29/3, hàng xóm thấy ô tô chở quan tài vào nhà bà Tuyến. Đi cùng chuyến xe có Nguyễn Khánh Giang (con ruột bà Tuyến). Sau đó gia đình dựng rạp, thuê bàn ghế tổ chức đám tang cho bà Tuyến theo phong tục địa phương.

Bà Tuyến tại cơ quan công an

Theo cáo phó của gia đình, bà Tuyến từ trần ngày 27/3 tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Gia đình sau đó khâm liệm, thuê xe đưa bà Tuyến về nhà để tổ chức đám tang. Thời gian hạ huyệt được dự kiến là 9 giờ 30 phút ngày 31/3.

Đám tang bà Tuyến có nhiều người thân, hàng xóm đến viếng, nhưng lạ là chồng, con không buồn và không ai khóc nên hàng xóm hoài nghi. Nhưng là chỗ hàng xóm nên mọi người đều đến viếng, phúng điếu bằng tiền mặt, mỗi người cũng vài trăm nghìn đồng.

"Tôi viếng đám tang nhưng nghe các con của bà Tuyến nói không khớp thông tin về cái chết của người mẹ. Đứa này nói mẹ té sông chết ở Đồng Tháp, đứa kia nói mẹ bị tai nạn giao thông. Có đứa nói bà Tuyến bị bệnh chết ở khu vực biên giới Campuchia. Nghi có chuyện khuất tất xảy ra nên người dân trình báo cơ quan chức năng", ông Diệp nói.

Theo người dân địa phương, từ trước đến nay không ai biết rõ công việc làm ăn của bà Tuyến. "Hằng ngày, thấy bà Tuyến đi đi về về, có lần bà Tuyến có nói làm môi giới bất động sản ở Phú Quốc. Một thời gian tôi thấy gia đình bà phất lên rồi mua nhà ở thị trấn Cù Lao Dung. Còn có nợ nần gì bên ngoài hay không tôi không rõ", một người xin giấu tên nói.

Vì sao giả chết?

Nhận được tin báo, cơ quan công an thị trấn phối hợp với Công an huyện Cù Lao Dung cử lực lượng đến kiểm tra, xác minh. Thiếu tá Lương Thanh Xuân - Trưởng Công an thị trấn Cù Lao Dung cho biết, qua qua sát, chiếc quan tài có kích thước khá nhỏ so với vóc dáng của bà Tuyến. Ngoài ra, lời khai của đứa con trai cho rằng thi thể của mẹ mình tử vong do đuối nước và đang phân hủy nhưng cơ quan công an nhận thấy chiếc quan tài được lắp ráp khá sơ sài. Đáng nói, khi đưa quan tài trở về nhà, các con riêng của bà Tuyến yêu cầu được mở nắp để nhìn mặt mẹ lần cuối nhưng Nguyễn Khánh Giang (con bà Tuyến) nhất quyết không cho, và nói rằng "Để mẹ được nhắm mắt yên nghỉ" đừng ai đụng đến.

"Trước khi vụ việc xảy ra, bà Tuyến có đến nhà tôi tâm sự thấy có vẻ kỳ bí lắm. Bà nói rằng chuyến đi lần này chắc không trở về nữa. Tôi có hỏi lí do thì bà Tuyến chỉ nói là đi buôn gỗ nếu trót lọt thì trở về, đồng thời dặn dò nếu có bất trắc thì nhờ tôi lo cho các con của bà. Tôi cố gặng hỏi nhưng bà Tuyến không nói gì thêm".

Bà N.T.H. (64 tuổi) hàng xóm với bà Tuyến kể

Thấy vụ việc có dấu hiệu bất thường, Công an huyện Cù Lao Dung báo cáo lãnh đạo UBND huyện, Ban giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng. Công an huyện Cù Lao Dung đã tiến hành điều tra, đồng thời phối hợp với công an tỉnh Đồng Tháp trích xuất camera an ninh và phát hiện bà Tuyến cùng con ruột đến thị xã Hồng Ngự đặt mua quan tài sau đó thuê xe chở về nhà.

Bên trong quan tài có 3 bao cát

Để làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Tuyến trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19, Công an huyện Cù Lao Dung phối hợp với Tổ Phòng chống dịch COVID-19 của huyện tiến hành phun thuốc khử trùng nơi đám tang. Đồng thời thuyết phục gia đình cho mở nắp quan tài để khám nghiệm tử thi. Khi quan tài được mở ra, nhiều người ngạc nhiên vì thấy bên trong là 3 bao chứa đầy cát và gần 10 kg cây lá là phần gốc của hoa huệ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp với Viện kiệm sát tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ đồ vật có liên quan.

Chiều 1/4, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Công an huyện Cù Lao Dung cho biết, sau khi mở nắp quan tài kiểm tra, biết không thể qua mặt được cơ quan chức năng nên bà Tuyến thuê xe chở về nhà và thú nhận việc làm của mình. Lúc này, cơ quan công an tiến hành mời bà về trụ sở để phối hợp điều tra. Bước đầu, bà Tuyến khai giả chết là do bà tự sắp đặt và kêu Nguyễn Khánh Giang (con ruột bà Tuyến) và Nguyễn Hoàng Tuấn (cháu bà Tuyến) đem xác bà về để mai táng với mục đích "để thử lòng chung thủy của chồng". Qua làm việc với ông Liệt (chồng bà Tuyến), ông này khai nhận không biết gì về việc vợ mình giả chết.

"Hiện bà Tuyến đang được tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Quá trình điều tra xác minh vi phạm đến đâu sẽ xử lí đến đó", lãnh đạo Công an huyện Cù Lao Dung nói.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, tổng số tiền phúng điếu đám tang giả của bà Tuyến là hơn 40 triệu đồng.

NHẬT HUY