Thứ Hai, 1 tháng 3, 2021

Vụ bê bối khiến cựu chủ tịch Barca bị bắt

Hôm 1/3 (giờ Hà Nội), ông Bartomeu và các cựu giám đốc khác của Barca đã bị bắt bởi cảnh sát vùng Catalonia để điều tra vụ việc. Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát đến trụ sở Camp Nou để điều tra. Hè 2020, họ đã đến để tìm kiếm tài liệu về Barcagate.

Ông Bartomeu là nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối Barcagate. Ảnh: AS.

Barcagate là gì, diễn ra khi nào?

Cuộc điều tra của Barcagate được bắt đầu sau khi một nhóm thành viên có tên là Dignitat Blaugrana gửi đơn khiếu nại. Họ cho rằng Barca đã trả tiền cho I3 Ventures để công ty này theo dõi những hoạt động trên mạng xã hội. Sau đó, I3 Ventures sẽ bôi nhọ các cầu thủ, cựu danh thủ và HLV Barca, đồng thời đánh bóng tên tuổi cho ông Bartomeu.

Hôm 17/2/2020, Cadena SER đưa tin Barca ký hợp đồng với I3 Ventures từ cuối năm 2017. Công ty này thuộc sở hữu của Carlos Ibanez, đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau để chê bai, chỉ trích những nhân vật của Barca không cùng "phe" với ông Bartomeu.

Những nạn nhân nổi tiếng có thể kể đến là Lionel Messi, Pep Guardiola, Gerard Pique.

Những tội danh nào đang được cáo buộc?

Barca bị cáo buộc đã trả giá quá cao (phá giá thị trường) cho dịch vụ này. Bên cạnh đó, tội danh tham nhũng cũng được xem xét. Bất cứ giám đốc nào của Barca nhận được hoa hồng sẽ bị buộc tội.

Theo một báo cáo từ đơn vị điều tra tội phạm của lực lượng cảnh sát vùng Catalonia, Barca có thể trả giá cao gấp 6 lần bình thường. Hiện tại, hồ sơ này được chuyển sang cho thẩm phán Alejandra Gil Lima, thuộc tòa án điều tra số 13 của thành phố Barcelona.

Messi là một trong những nhân vật bị bôi nhọ trên mạng xã hội. Ảnh: Getty.

Những doanh nghiệp nào liên quan đến vụ bê bối?

Theo báo cáo, Barca đã trả 1 triệu euro mỗi năm cho I3 Ventures. Các khoản thanh toán được thực hiện thông qua nhiều hóa đơn, chuyển qua các bộ phận khác nhau và luôn ở mức dưới 200.000 euro.

Điều đó có nghĩa là những hóa đơn này không cần hội đồng quản trị phê duyệt. Ngoài I3 Ventures, các công ty liên quan là NSG Social Science Ventures SL, Tantra Soft SA, Digital Side SA, Big Data Solutions SA và Futuric SA. Tất cả đều được liên kết với Carlos Ibanez.

Các bên liên quan nói gì?

Lúc đó, Barca thừa nhận I3 Ventures là nhà cung cấp dịch vụ cho CLB. Tuy nhiên, họ phủ nhận cáo buộc đăng bài ủng hộ cựu chủ tịch Bartomeu trên mạng xã hội.

Barca cũng cam kết đưa sự thật ra ánh sáng. Một đơn vị kiểm toán cũng kết luận Barca không có chiến dịch bôi nhọ nào. Đồng thời, mức giá mà Barca trả cho I3 Ventures không hề bị đẩy cao lên.

Trong khi đó, Cadena SER đã công bố bộ hồ sơ dài 36 trang mà họ cho là bằng chứng về mối quan hệ của Barca với I3 Ventures.

Ứng viên chủ tịch Barca bày tỏ mong muốn giữ chân Messi Joan Laporta, người đang chạy đua vào ghế chủ tịch Barca, tập thuyết phục Lionel Messi khi ngày mà siêu sao này hết hợp đồng với đội chủ sân Camp Nou ngày một gần hơn.

Nguyên Khang

Theo Marca