Thứ Ba, 2 tháng 3, 2021

Đưa 8 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc, hai đối tượng lĩnh án

Ngày 2/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Dương Văn Mạnh (SN 1996), trú tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và Mã Đình Thực (SN 1985), trú tại huyện Hạ Lãng, tỉnh Cao Bằng về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Tại phiên tòa, hai bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình. Mạnh và Thực cho biết chỉ muốn "giúp" người lao động sang Trung Quốc làm ăn. Hai bị cáo tỏ ra rất hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình.

Theo hồ sơ vụ án, trước đây, Mạnh từng có thời gian lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc. Vào năm 2019, Dương Văn Mạnh về quê ăn tết sau đó trở lại Trung Quốc làm việc. Mạnh được một người (không rõ lai lịch, địa chỉ) ở Cao Bằng nhận, hướng dẫn đưa trốn qua Trung Quốc bằng cách đi bè qua sông. Đi nhiều lần, Mạnh biết được "ngạch" đi trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp. Quá trình làm việc ở Trung Quốc, Mạnh nhận được điện thoại của chị dâu và một số người hỏi thủ tục, chi phí đi cũng như công việc, tiền lương khi lao động ở Trung Quốc.

Hai bị cáo Mạnh và Thực tại phiên tòa.

Từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2019, Mạnh đã tư vấn, hướng dẫn thủ tục, cách thức, lộ trình và đón, sắp xếp việc làm, nơi ăn ở cho 8 lao động trốn đi sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp. Mã Đình Thực thu tiền và giúp sức cho Mạnh đưa 4 lượt đi với tổng số 8 người qua sông bằng bè qua Trung Quốc. Chi phí mỗi người phải nộp là 1000 nhân dân tệ, tương đương với 3,5 triệu đồng.

Do các lao động đi thành nhiều đợt, lại nộp tiền riêng lẻ nên không chứng minh được số tiền từng người nộp và các lao động cũng không có yêu cầu gì về số tiền này.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Dương Văn Mạnh 5 năm tù, bị cáo Mã Đình Thực 3 năm tù về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.