Thứ Bảy, 27 tháng 3, 2021

Tìm thấy 12 hài cốt liệt sĩ tại chiến khu xưa Ba Lòng

Đưa các hài cốt liệt sĩ về nhà cộng đồng thôn Tân Xá

Đồng chí Võ Văn Hưng động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 cùng chính quyền, nhân dân địa phương hết sức cố gắng bằng cả tình thương và trách nhiệm tìm kiếm các anh để sớm đưa các anh về yên nghỉ tại các nghĩa trang liệt sĩ trước dịp quê hương và đất nước kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trước đó, ngày 24-3, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 phối hợp chính quyền và nhân dân địa phương phát hiện một bộ hài cốt gồm nhiều mảnh xương nhỏ đã vỡ vụn, 12 cái răng, di vật có bốn cúc áo Tô Châu, một mảnh dù rằn ri, một mảnh tăng ni-lông màu xanh, đôi dép cao-su. Tiếp tục tìm kiếm thì phát hiện hài cốt thứ hai kèm theo di vật một xẻng bộ binh, đôi dép cao-su, thắt lưng, ba đầu đạn…

Qua hai ngày 24 và 25-3, đội tìm kiếm, quy tập phát hiện được bốn bộ hài cốt liệt sĩ. Đặc điểm cả bốn hài cốt không được gói trong tăng, độ sâu các hài cốt cũng không giống nhau; đều kèm theo xẻng bộ binh, túi phòng độc, đai thắt lưng, nhiều mảnh thuốc nổ TNT, kíp nổ, trong đó có kíp đã tra vào thuốc nổ.

Tiếp tục mở rộng tìm kiếm, đến 10 giờ ngày 27-3, Đội quy tập đã phát hiện thêm 8 hài cốt, tổng cộng đến nay đã tìm thấy 12 hài cốt liệt sĩ. Hiện các hài cốt liệt sĩ được đưa về nhà cộng đồng thôn Tân Xá để các tổ chức, đoàn thể cũng như nhân dân đến viếng.

Cách đây 56 năm, vào đêm 19-10-1965, Trung đoàn 6 nhận được lệnh đánh chiếm đồn Ba Lòng thuộc thôn Tân Xá bây giờ với quyết tâm giành chiến thắng. Tuy nhiên, trận đánh này trung đoàn 6 có 53 chiến sĩ hy sinh. Hòa bình lập lại, Ban liên lạc cựu chiến binh của trung đoàn cũng như chính quyền địa phương, Sư đoàn 968 đã nhiều lần tổ chức tìm kiếm, do địa hình thay đổi quá nhiều nên đến nay hài cốt các anh vẫn chưa được tìm thấy.

Nhiều người hy vọng các hài cốt liệt sĩ trên là của các chiến sĩ Trung đoàn 6. Hiện Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 6 toàn quốc tại Quảng Trị đang phối hợp Sư đoàn 968 tiếp tục xác định danh tính, đơn vị các chiến sĩ trước lúc hy sinh, cũng như tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm.

LÂM QUANG HUY