Thứ Tư, 3 tháng 3, 2021

Nông dân ứa nước mắt nhìn rau sạch thối rữa ngoài đồng

Thời gian qua, tại vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An nơi được xem là vựa rau sạch lớn nhất ở Nghệ An, người nông dân tại đây rơi vào tình cảnh lao đao khi rau đến ngày thu hoạch nhưng không thể bán nổi dù giá rẻ như cho. Người nông dân cũng chỉ biết ứa nước mắt nhìn rau chất đống, hoặc tự thối rữa ngay tại ruộng.

Những luống rau đến ngày thu hoạch không thể bán người dân phải để rau già rồi thối rữa giữa đồng.

Dọc tuyến đê biển xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai hàng chục ha cây su su ra quả đang để không ngoài đồng. Không bán được, những hộ dân trồng su su đành hái bỏ, tấp thành đống tại ruộng để su su tự thối rữa rồi làm phân bón.

Gia đình chị Nguyễn Thị Vân (trú tại xã Quỳnh Liên) trồng 13 sào su su chia sẻ: Những vụ trước thương lái đến mua với giá 2.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình cũng kiếm được khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, ra Tết đến nay, su su không bán được, gia đình còn phải thuê người hái bớt quả để giữ giàn leo cho các vụ sau. Nếu không hái, quả nhiều quá sẽ làm hỏng mất giàn, phải đầu tư lại rất tốn kém.

Su su chất thành đống, thối rữa ngay tại ruộng.

Tại vùng chuyên canh rau huyện Quỳnh Lưu, bà con cũng đang "khốn đốn" vì rau không bán được và đành phải cắt bỏ cho gia cầm, gia súc ăn và hoặc để tự già, thối ngay tại ruộng để làm phân bón.

Những hộ dân tại đây chia sẻ, các năm trước bắp cải giá rẻ nhất cũng khoảng 2.000 đồng/kg thế nhưng sau Tết đến nay giá chưa đến 500 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Rau quá lứa, bà con đành thuê máy cày luôn cả cải bắp để làm phân.

Vùng bãi ngang Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai là nơi chuyên canh rau màu lớn nhất của tỉnh với hơn 1.000 ha. Rau không bán được, giờ đây bà con phải bỏ thêm một khoản tiền nữa để thuê máy cày xử lý số rau chất đồng tại ruộng để trồng vụ mới.

Rau đến ngày thu hoạch nhưng không thể hái nổi.

Chị Nguyễn Thị Hương (trú tại xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu) cho biết, trước đây mỗi ngày gia đình thu mua 5 - 6 tấn rau nhưng nay thì thu mua khoảng 5 - 6 tạ rồi mang đi bán lẻ tại các chợ, nhưng hàng bán ra cũng rất ế ẩm vì nguồn cung quá lớn.

Dọc các cánh đồng, khác với khung cảnh nhộn nhịp tấp nập trước đây, giờ chỉ còn lại những cánh ruộng rau già ngả màu, thối rữa. Theo ước của ngành nông nghiệp các xã vùng bãi ngang, cứ 1 ha rau màu, bà con thất thu hơn 120 triệu đồng. Và nếu tình trạng rau màu ế ẩm còn kéo dài, vụ xuân năm nay, người dân Quỳnh Lưu, Hoàng Mai thất thu hàng chục tỷ đồng./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN