Thứ Ba, 2 tháng 3, 2021

Những điều cần biết khi làm căn cước công dân

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh lấy dấu vân tay cho người dân làm căn cước công dân. Ảnh: T.Danh

Tại địa bàn Đồng Nai, ngay từ đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh và công an các địa phương cũng bắt tay vào việc triển khai thu nhận thông tin cấp CCCD cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thu nhận thông tin vẫn còn một số vướng mắc mà người dân cần nắm bắt để tránh gặp phải khó khăn khi đi làm CCCD.

* Có thể khai thông tin trực tiếp khi làm CCCD

Theo Bộ Công an, dự án Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư đã và đang được công an các địa phương triển khai từ nhiều năm nay. Hiện đã có hơn 90% người dân kê khai thông tin vào phiếu thông tin dữ liệu về dân cư tại các địa phương. Tại mỗi địa phương, lực lượng cảnh sát khu vực sẽ trực tiếp ghi phiếu thu thập thông tin về dân cư cho người dân nơi địa bàn mình quản lý. Trên cơ sở nguồn dữ liệu đó, trong quá trình triển khai làm CCCD cán bộ phụ trách chỉ xác minh, đối chiếu lại thông tin với người dân là có thể hoàn tất thủ tục.

Tuy nhiên, trên thực tế theo công an các đơn vị, địa phương vẫn còn một số người dân chưa làm tờ khai thông tin về dữ liệu dân cư tại địa bàn nơi mình đang cư trú. Trong số đó phần lớn là người dân không có địa chỉ cụ thể, nơi ở ổn định hoặc đã chuyển nơi ở…

Thượng tá Nguyễn Văn Phục, Phó trưởng PC06 Công an tỉnh cho biết, quá trình thu thập dữ liệu dân cư tại các địa phương có nhiều trường hợp người dân không xác định được nơi ở cụ thể. Một số trường hợp có địa chỉ nhưng do đi làm ăn xa, chuyển công tác hoặc cho thuê nhà… dẫn đến cán bộ cảnh sát khu vực không thể xác minh để thu thập thông tin. Từ thực tế đó dẫn đến hiện còn nhiều người chưa có thông tin trong nguồn dữ liệu để phục vụ công tác làm CCCD.

Đối với những trường hợp này, nếu đến làm CCCD, cán bộ phụ trách sẽ trực tiếp thu nhận thông tin vào phiếu thu thập thông tin dữ liệu dân cư theo mẫu rồi cho người dân ký xác nhận. Trên cơ sở đó, đơn vị làm CCCD sẽ gửi phiếu này về công an phường, xã, thị trấn nơi người dân thường trú để xác minh, đối chiếu. Nếu có trục trặc, thay đổi về thông tin cá nhân thì đơn vị thu nhận sẽ báo cho công dân để bổ sung, sửa chữa. Sau khi đã xác minh chính xác, những dữ liệu thông tin này sẽ được chuyển cho Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an để làm CCCD theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Văn Phục cũng cho biết, các bước làm CCCD của những người này vẫn được thực hiện theo quy định nhưng quy trình xác minh, xử lý thông tin phải mất nhiều thời gian hơn do thông tin chưa được cập nhật tại cơ sở. Đối với những trường hợp công dân tạm trú cũng có thể khai thông tin trực tiếp. Tuy nhiên, những trường hợp này cán bộ thu nhận phải gửi phiếu thông tin về nơi người đó đăng ký thường trú để xác minh trước khi chuyển cho Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an để làm CCCD nên thời gian sẽ kéo dài.

* Chưa thể cấp ngay thẻ CCCD

Một trong những vấn đề mà có rất nhiều người dân khi đi làm thẻ CCCD trong dịp này thắc mắc là sau khi hoàn tất các thủ tục xin cấp thẻ CCCD, họ vẫn không biết ngày hẹn lấy thẻ. Trong khi đó, nhiều người do mất chứng minh nhân dân (CMND), thay đổi thông tin cá nhân hoặc vì một lý do nào đó mà cần phải làm gấp để có giấy tờ giải quyết công việc.

Anh N.M.H. (ngụ TP.Biên Hòa) cho biết, hiện anh đang quản lý một cơ sở kinh doanh nhưng thời gian vừa qua anh làm mất CMND nên phải đến công an làm lại để giải quyết các thủ tục về ngân hàng. Tuy nhiên, tại đây, các cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết, theo kế hoạch hiện chỉ mới thu nhận thông tin để làm thẻ CCCD chứ chưa thể cấp thẻ ngay được. Anh H. cho biết, hiện anh chỉ mới nhận được giấy xác nhận làm CCCD chứ chưa có thẻ nên chưa biết giải quyết công việc như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, theo lãnh đạo PC06 Công an tỉnh, hiện đơn vị vẫn đang ưu tiên thu nhận thông tin để cấp thẻ CCCD cho một số đối tượng, trong đó có những trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng hư hỏng, mờ nhòe hoặc bị mất; công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng có thay đổi thông tin…

Đối với những trường hợp này, khi đến làm thủ tục cần mang theo các loại giấy tờ có xác nhận về vấn đề liên quan. Nếu mất, hư hỏng thì phải làm đơn trình báo có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn. Trong trường hợp có thay đổi thông tin cá nhân, địa giới hành chính thì người dân phải có xác nhận của cơ quan tư pháp địa phương. Trên cơ sở đó bộ phận làm CCCD sẽ đối chiếu và thống nhất lại thông tin trước khi gửi thông tin đi làm thẻ CCCD.

Đối với những trường hợp người dân cần làm ngay thẻ CCCD để giải quyết các thủ tục hành chính, theo lãnh đạo PC06, hiện các đơn vị vẫn chỉ mới thu nhận thông tin chứ chưa thể cấp thẻ CCCD. Việc trả thẻ CCCD hiện vẫn đang chờ quyết định từ Bộ Công an.

Trong trường hợp người dân cần giải quyết các thủ tục hành chính, đơn vị thu nhận sẽ ghi giấy xác nhận. Trong đó sẽ ghi rõ các thông tin cá nhân, số CMND, tình trạng mất CMND, thay đổi thông tin hoặc cấp đổi vì hết hạn… để người dân có cơ sở khi giải quyết công việc.

Còn đối với việc trả thẻ CCCD, theo lãnh đạo PC06 Công an tỉnh, khi có thẻ, bộ phận làm CCCD sẽ thông báo cho người dân đến lấy trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện (nếu người dân có đăng ký dịch vụ).

Theo Công an tỉnh, công dân đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD cần cung cấp thông tin nhân thân để cán bộ tiếp nhận hồ sơ tìm kiếm thông tin tại mục khai thác thông tin dân cư trong phần mềm cấp CCCD. Trường hợp công dân đã có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng không thay đổi, điều chỉnh thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Trường hợp công dân chưa có dữ liệu thông tin dân cư, thông tin của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh hoặc khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD có nghi ngờ, cần xác định đúng đối tượng cấp CCCD thì đề nghị công dân xuất trình CMND/CCCD, giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin thay đổi.

Trần Danh