Thứ Tư, 3 tháng 3, 2021

Ngành Thuế tổng rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai

Người nộp thuế làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất tại Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: Nhật Minh.

Văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ, ngày 14/10/2019, Tổng cục Thuế đã có công văn số 4154/TCT-KTNB gửi cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu thực hiện việc rà soát tất cả các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp thuế theo địa bàn quản lý.

Đăc biệt, phải rà soát các hồ sơ trước thời điểm cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai triển khai Quy chế phối hợp số 1955/QCPH-TCT-TCQLĐĐ ngày 14/10/2015 về việc quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản của Tổng cục Thuế cho biết, qua tổng hợp báo cáo của các cục thuế về kết quả triển khai công văn số 4154/TCT-KTNB nêu trên, số hồ sơ có sai phạm qua rà soát là không nhiều.

Tuy nhiên, qua một số vụ việc phát sinh tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, Cục Thuế tỉnh Bình Dương..., cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc cơ quan thuế do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được Nhà nước giao đất.

Nhằm kịp thời khắc phục ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu người đứng đầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019, công văn số 404/TCT-KTNB ngày 18/02/2021 của Tổng cục Thuế.

Đồng thời, chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 2 đơn vị thống nhất, việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Trong quá trình phối hợp, đối với những trường hợp có vướng mắc, cục thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan thuế, cũng như các cơ quan liên quan như sở tài nguyên và môi trường, sở tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất.

Thực hiện tham mưu với UBND cấp tỉnh trong quyết định bảng giá đất tính thu tiền sử dụng đất của các trường hợp cụ thể đối với hình thức nhà nước giao đất không thông qua đấu giá. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất của người nộp thuế.

Trường hợp qua kiểm tra, rà soát phát hiện các hồ sơ có vi phạm, cơ quan thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

Nhật Minh