Thứ Năm, 4 tháng 3, 2021

Ngăn mầm bệnh từ biên cương

Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp canh gác bảo vệ biên giới, ngăn chặn mầm bệnh từ ngoài vào nội địa. Ảnh: V. Khương

Cao điểm chống dịch

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, có dấu hiệu tản dịch từ nước ngoài về Việt qua biên giới tỉnh Đồng Tháp. Từ trước Tết Nguyên đán, tỉnh nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch. Trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt là lực lượng khu vực biên giới thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường kiểm soát, siết chặt quản lý biên giới, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan. Thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng...

Đoạn biên giới Đồng Tháp do Bộ đội biên phòng tỉnh quản lý với chiều dài 50,5 km, tiếp giáp tỉnh Prây-veng (Campuchia), có nhiều đường mòn lối mở, biên giới trên sông, trên bộ… Toàn tuyến có 5 đồn biên phòng, tổ chức quản lý và bảo vệ biên giới. Cuối tháng 2, một trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới Đồng Tháp được phát hiện kịp thời và dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 2424), công tác bảo vệ biên giới càng căng thẳng hơn. Theo Trung tá Trương Văn Dũng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đồng Tháp, khi phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính Covid-19, lực lượng biên phòng cùng phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác tuần tra, chốt chặn, kiên quyết xử lý hiệu quả các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, biên giới phong tỏa, lực lượng bộ đội biên phòng Đồng Tháp phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát khép kín biên giới. Duy trì 100% quân số trực tại các tổ chốt, các đường mòn, lối mở, đóng chốt cố định 17 tổ; 9 chó chiến đấu; tổ chức kiểm soát lưu động.

Tính từ khi có dịch đến nay, bộ đội biên phòng Đồng Tháp đã xử lý 1.273 trường hợp qua lại biên giới, trong đó có 387 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép phải xử lý.

Biên giới có đoạn là bờ đê, vườn cây hay con kênh nhỏ, người nhập cảnh trái phép về Việt tìm đủ mọi cách vượt biên. Chỉ lơ là, người vượt biên mang theo mầm bệnh vào nội địa nên lực lượng phải túc trực 24/24. Chủ lực là lực lượng túc trực tại các tổ, chốt kiểm soát để ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó còn có "tai mắt" của người dân, khi phát hiện người lạ mặt, tình nghi, người dân báo ngay cho lực lượng. Nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép được người dân phát hiện, thông báo và ngăn chặn kịp thời.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nỗi lo dịch bệnh lây lan qua các đường mòn, lối mở dọc biên giới luôn hiện diện. Là lực lượng "đứng mũi chịu sào" nơi phên dậu của Tổ quốc, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đang dốc toàn lực, hoàn thành nhiệm vụ kép: Vừa bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn dịch bệnh từ xa.

Tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Thông Bình, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp). Mối quan tâm và luôn được cán bộ, chiến sĩ túc trực tuần tra, kiểm soát là con sông Sở Hạ. Đây là con sông giáp biên giới nhưng diện tích nhỏ hẹp, người nhập cảnh trái phép thường tìm đủ mọi cách vượt biên qua con sông này. Theo Đại úy Đoàn Văn Toàn, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Thông Bình, để bảo vệ biên giới, lực lượng chia thành 3 ca trực, gồm trực tại chỗ, đường sông, đường bộ. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của nhân dân khu vực biên giới. Nhờ đó lực lượng đã kịp thời phát hiện một số trường hợp vượt biên trái phép, đưa đi cách ly…

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch của lực lượng bộ đội biên phòng, ông Nguyễn Văn Mách, người dân xã Thông Bình cho biết: "Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, bộ đội biên phòng rất vất vả. Biên giới thời tiết khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn túc trực tuần tra, kiểm soát. Người dân chúng tôi thấy vậy rất thương, ai có gì hỗ trợ nấy để lực lượng yên tâm làm nhiệm vụ. Nhất là khi phát hiện người lạ mặt thì báo ngay qua điện thoại. Mỗi người góp sức để bảo đảm an toàn cho địa phương".

Đánh giá về các trường hợp dương tính Covid-19 được phát hiện ngay khi nhập cảnh, ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho biết, tỉnh khẩn trương, chặt chẽ, trách nhiệm, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng. Trao đổi về công tác phòng chống dịch, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh rằng, phương châm của tỉnh là "chống dịch như chống giặc", tất cả vì sự an toàn của người dân. Tỉnh tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới. Trong đó, chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin với tỉnh bạn và các địa phương có biên giới để chủ động phương án xử lý trong mọi tình huống. Rà soát, đề nghị bổ sung các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. Lực lượng biên phòng thiết lập đường dây nóng, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ. Phát huy vai trò của người dân trong tin báo, tố giác người trốn cách ly, người về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi ngờ...

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tỉnh chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường phòng hộ cá nhân, bảo đảm an toàn trong phòng dịch. Ngành y tế chuẩn bị phương án cách ly, phân tuyến điều trị bệnh, tăng cường lực lượng kiểm dịch hàng hóa qua lại biên giới. Đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn dài, do đó rất cần sự kiên trì, nỗ lực, trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu biên giới…