Thứ Sáu, 26 tháng 3, 2021

Móng Cái: Nhức nhối nạn khai thác thủy sản trái phép

Tàu khán điện hoạt động ban đêm trên vùng biển xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, TP Móng Cái.

Chỉ tính từ đầu tháng 3 năm nay, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái đã liên tiếp bắt giữ nhiều tàu, bè mảng khai thác thủy sản trái phép: Ngày 5/3, Đội tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Trà Cổ trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bảo vệ biên giới tại vùng biển thuộc phường Bình Ngọc, TP Móng Cái, đã phát hiện và bắt giữ 1 bè mảng xốp tự chế lắp máy 20CV do Vũ Tiến Nghĩa, sinh năm 1972, trú tại thôn Đông, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, điều khiển, trên phương tiện có một bộ kích điện.

Ngày 11/3, Đội tuần tra kiểm soát của đơn vị tiếp tục bắt giữ 2 phương tiện, gồm: 1 tàu vỏ gỗ HT 20327 có tổng công suất 52CV do Trần Văn Thế, sinh năm 1978, điều khiển, trên phương tiện có 1 bộ kích điện và bè mảng xốp không biển kiểm soát lắp máy 20CV do Nguyễn Văn Thăng, sinh năm 1987, trên phương tiện có một bộ kích điện, cả hai đều trú tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Tiếp đó ngày 15/3, tại khu vực cửa sông Bắc Luân, Đội tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Trà Cổ đã kiểm tra giàn nuôi hầu hà của ông Nguyễn Tiến Hương, sinh năm 1970, hộ khẩu thường trú tại Thụy Thanh, Thái Thụy, Thái Bình, phát hiện trên bè chứa khoảng 220m lồng bát quái.

Trên vùng biển xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực xuất hiện hàng chục tàu khán điện, khai thác thủy sản tận diệt.

Ngày 9/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vạn Gia bắt giữ 2 tàu khai thác thủy sản trái phép bằng nghề giã cào. Ngày 18/3, các lực lượng chức năng của TP Móng Cái bắt giữ 2 bè mảng vận chuyển trái phép 55 tấn ốc điếu…

Mặc dù, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, bắt giữ và xử lý khai thác thủy sản trái phép, tuy nhiên, theo phản ánh của người dân trên vùng biển thuộc các xã, phường: Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Trà Cổ, Vạn Ninh, Hải Tiến, Hải Hòa, Hải Xuân, Hải Đông…, các phương tiện khai thác thủy sản bằng các dụng cụ, như: Lồng bát quái, te điện, xiệc điện (ngư dân quen gọi là khán điện) ngang nhiên tận diệt nguồn lợi thủy sản trên các vùng biển cả ngày lẫn đêm.

Ngư dân sử dụng lồng bát quái khai thác thủy sản tại khu vực cửa sông Thín Coóng xã Hải Tiến.

Theo ghi nhận của PV Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, trong các ngày từ 16 đến 20/3, tại khu vực bãi biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực và khu vực Cống Cách, Vụng Dầm, xã Vĩnh Trung, khu vực Bãi Đá Đen, thuộc phường Bình Ngọc có hàng chục tàu khán điện ngang nhiên hoạt động.

Ông Hứa Văn Gái, một lão ngư dân của xã Vĩnh Thực vừa chỉ tay ra phía biển cho chúng tôi thấy những chiếc tàu khán điện, tàu lặn và cho biết: Mặc dù các tàu khán, tàu lặn khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt, hàng ngày vẫn ngang nhiên hoạt động. Người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương, nhưng sau mỗi lần kiểm tra của tỉnh, thành phố thì hoạt động này lắng xuống mấy hôm. Sau đó, đâu lại vào đấy.

Tại khu vực bãi triều giáp ranh phường Hải Hòa và phường Trà Cổ có rất nhiều bè, mảng khai thác thủy sản bằng lồng bát quái.

Theo một số người dân làm nghề nuôi trồng thủy sản trên các bãi triều và các ngư dân, trên vùng biển xã Vĩnh Trung có khoảng hơn chục tàu khán điện, khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt. Đêm nào cũng vậy, những tàu khai thác thủy sản trái phép này ngang nhiên hoạt động, càn quét trên các vùng biển, tận diệt các loài thủy sản từ lớn đến bé. Đặc biệt, do phần lớn phương tiện khai thác thủy sản của bà con ngư dân 2 xã đảo là các bè, mảng nên khi các tàu khán điện chạy qua rất nguy hiểm.

Tại khu vực bãi Đá Đen và cảng Núi Đỏ thuộc phường Bình Ngọc; phía xa bãi cồn Mang, phường Trà Cổ, chúng tôi cũng chứng kiến gần chục tàu khán điện neo đậu. Theo phản ánh của người dân, ban ngày, các tàu khán điện neo đậu, ban đêm lại ngang nhiên hoạt động. Các tàu khán này lắp điện công suất lớn, mỗi khi chúng đi qua khu vực nào thì toàn bộ thủy sản tại khu vực đó chết hết.

Thu mua thủy sản tại bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc.

Cùng với đó, tình trạng khai thác thủy sản bằng lồng bát quái rất phổ biến trên các vùng biển, khu vực rừng ngập mặn của TP Móng Cái, nhất là tại khu vực rừng ngập mặn dọc hai bên đường dẫn vào núi Tổ chim, phường Hải Hòa; khu vực cửa sông Thín Coóng xã Hải Tiến…

TP Móng Cái cần quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các tàu này, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường biển.

Hữu Việt