Thứ Hai, 29 tháng 3, 2021

Mở phiên tòa xét xử cựu cảnh sát bị buộc tội giết công dân da màu G.Floyd

Cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ người đàn ông gốc Phi George Floyd trên đường phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ ngày 25/5/2020, dẫn tới cái chết của nghi phạm sau đó. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố khai mạc phiên tòa, công tố viên Jerry Blackwell cho biết cựu sĩ quan Chauvin bị đưa ra xét xử đã "sử dụng vũ lực thái quá và phi lý" đối với ông George Floyd.

Quy trình xét xử Chauvin dự kiến bắt đầu vào ngày 29/3 tới và kéo dài khoảng một tháng. Các thành viên bồi thẩm đoàn sẽ phải đưa ra một quyết định đồng nhất trong trường hợp tòa tuyên buộc tội cựu sĩ quan Chauvin. Bị cáo có thể đối mặt với 40 năm tù giam nếu bị kết án tội danh nghiêm trọng nhất - tội giết người cấp độ hai. Tuy nhiên, đến nay bị cáo không nhận tội, đồng thời khẳng định chỉ làm theo đúng quy trình đã được huấn luyện.

Ngay trước khi phiên tòa được mở, người thân và luật sư của gia đình ông Floyd đã biểu tình ngồi ở bên ngoài phòng xử án trong 8 phút 46 giây, đúng quãng thời gian mà cựu cảnh sát Chauvin đè cổ ông Floyd đến chết.

Tháng 5/2020, George Floyd, 46 tuổi, bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ khiến bị ngạt thở và tử vong. Cái chết của George Floyd đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ phản đối cảnh sát bạo hành người da màu và nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của nước này.

Làn sóng biểu tình sau đó lan ra ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là phong trào "Quyền sống cho người da màu" (Black Lives Matters). Cảnh sát Chauvin sau đó đã bị sa thải và đối mặt với hai tội danh giết người và ngộ sát. Năm ngoái, gia đình Floyd đã kiện thành phố Minneapolis, sĩ quan Derek Chauvin và 3 cảnh sát khác tại tòa án liên bang, cho rằng việc cảnh sát lạm dụng bạo lực với nạn nhân là vi phạm hiến pháp.

Bích Liên (TTXVN)