Chủ Nhật, 28 tháng 3, 2021

Làm rõ nhiều vụ án 'mờ'

Cán bộ trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa làm việc với đối tượng trong vụ trộm xe ô tô ở P.Tân Biên. Ảnh: Trần Danh

Để đạt được kết quả này phải kể đến đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa. Đa số các vụ án nghiêm trọng, các băng nhóm tội phạm nguy hiểm hoạt động trên địa bàn thành phố đều được điều tra, phá án thành công.

* Phá án từ con số không

Trong các vụ phạm pháp hình sự, ngoài những vụ án đã rõ đối tượng, hành vi thì có không ít vụ việc xảy ra nhưng đối tượng gây án hoàn toàn không để lại manh mối khiến cho công tác điều tra, phá án gặp rất nhiều khó khăn.

Mới đây vào đầu tháng 3-2021, Tổ Trinh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cũng đã tham gia truy xét băng nhóm tham gia hỗn chiến tại địa bàn P.Tân Biên (TP.Biên Hòa). Nhóm này gồm khoảng 30 đối tượng mang theo mã tấu, tuýp sắt, dao lê tụ tập ở tuyến đường trước khu nghĩa trang trên địa bàn phường để chuẩn bị đánh nhau vào rạng sáng 3-3.

Nhận được thông tin này, lực lượng công an đã nhanh chóng bố trí tổ công tác bao vây, ngăn chặn nhóm đối tượng này. Ngay tại thời điểm đó, lực lượng công an đã bắt giữ 6 đối tượng. Sau đó, lực lượng công an tiếp tục bắt thêm 9 đối tượng còn lại. Ngày 15-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Đại úy Phạm Ngọc Tuân, cán bộ trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, một trong những khó khăn trong truy bắt tội phạm là truy tìm các đối tượng tham gia các vụ hỗn chiến. Có những manh mối, các trinh sát đã phải liên tục xác minh gần chục bước và qua rất nhiều người cuối cùng mới củng cố được thông tin và đối tượng liên quan.

Trong rất nhiều vụ án, CB-CS Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa tham gia truy bắt đối tượng gặp không ít khó khăn, gian khổ nhưng rồi manh mối để lần tìm đối tượng cũng đi vào ngõ cụt, phải làm lại từ đầu tốn rất nhiều thời gian, công sức.

Cụ thể như vụ triệt phá băng chuyên trộm tài sản của phụ nữ vào tháng 9-2020. Vào thời điểm trên, ở một số phường nội ô và các khu vực lân cận TP.Biên Hòa liên tiếp xảy ra các vụ chặn đường cướp tài sản. Nạn nhân trong các vụ việc này phần lớn là những phụ nữ đi xe máy một mình giữa đêm khuya. Qua xác minh và trình báo của các bị hại, cơ quan công an xác định, các đối tượng gây án thường có một nhóm từ 4-5 người đi xe máy, đeo bám, theo dõi nạn nhân đến khu vực đường vắng mới ra tay. Trong đó có những vụ đối tượng đã dùng cả hung khí "nóng" để uy hiếp nạn nhân khi bị chống cự.

Trước tính chất của các vụ việc, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo tổ trinh sát Đội Cảnh sát hình sự vào cuộc truy xét, sớm bắt giữ băng nhóm này. Sau rất nhiều ngày vào cuộc điều tra, tổ trinh sát gần chục cán bộ đã tỏa đi khắp nơi để lần tìm manh mối. Trong đó một mũi trinh sát đã tìm ra đối tượng khả nghi là một bảo vệ cho một tiệm hớt tóc ở P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa).

"Mất khoảng 5 ngày, các trinh sát đã chia ra xác minh toàn bộ thông tin liên quan đến đối tượng tình nghi để xác định có hay không liên quan đến băng nhóm nói trên. Tuy nhiên, sau khi đã tập hợp toàn bộ chứng cứ, tổ trinh sát xác định bảo vệ tiệm tóc không liên quan đến băng cướp đang điều tra. Một mũi xác minh đi vào ngõ cụt và các mũi khác vẫn liên tục được tiến hành cho đến khi truy bắt được đối tượng" - đại úy Tuân kể.

Tang vật trong một vụ hỗn chiến bị Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa thu giữ. Ảnh: Trần Danh

Liên quan đến vụ án này, đến nay cơ quan công an đã khởi tố 4 đối tượng tham gia băng cướp tài sản và xác định nhóm này đã gây ra khoảng gần chục vụ cướp tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa.

* Căng mình trước những vụ án "nóng"

Thượng úy Tô Thế Mậu, cán bộ trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, 4 năm tham gia lực lượng trinh sát hình sự anh đã tham gia không biết bao nhiêu chuyên án, vụ án "nóng" xảy ra trên địa bàn thành phố. Đặc biệt trong đó có những vụ án buộc lực lượng trinh sát phải theo đuổi nhiều tháng liền mới lần ra đối tượng.

Thượng úy Tô Thế Mậu nhớ lại, vào khoảng tháng 11-2020, Đội Cảnh sát hình sự bắt tay vào cuộc điều tra một nhóm đối tượng chuyên thực hiện các vụ cướp giật trên địa bàn TP.Biên Hòa và một số khu vực lân cận. Sau gần 2 tháng liên tục xác minh tại nhiều địa phương, trinh sát mới xác định được đối tượng liên quan. Khi vào cuộc điều tra, trinh sát xác định có 2 đối tượng thuê nhà ở P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa) tham gia các vụ cướp giật tài sản. Tuy nhiên, khi biết động tĩnh các đối tượng đã chuyển đến khu vực TP.Thủ Đức (TP.HCM) để thuê trọ. Khi trinh sát lần đến địa điểm này thì các đối tượng đã chuyển đến Q.Gò Vấp (TP.HCM) để lẩn trốn.

Cứ liên tục như vậy, sau gần 2 tháng kiên trì đeo bám, lực lượng trinh sát xác định các đối tượng đã chuyển đến Q.Tân Bình (TP.HCM). Đến ngày 25-1, khi các đối tượng quay trở lại TP.Biên Hòa để tiếp tục gây án thì bị công an bắt giữ.

Thượng úy Mậu cho biết thêm, khi mới bị bắt 2 đối tượng: Lê Văn Hùng (30 tuổi, ngụ TP.HCM) và Đồng Khánh Luân (27 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) không khai nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến các vụ án đã gây ra trước đó. Tuy nhiên, suốt hành trình đeo bám các đối tượng, lực lượng trinh sát đã thu thập toàn bộ thông tin, hình ảnh nên các đối tượng phải nhận tội. Theo xác minh, các đối tượng đã thực hiện ít nhất 3 vụ cướp giật tài sản tại TP.Biên Hòa.

Thiếu tá Lê Hoàng Long, Đội phó, Phụ trách Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, trong rất nhiều vụ án phân công cho các cán bộ trinh sát, có những vụ các CB-CS đã phải làm việc liên tục nhiều ngày, đêm để tránh mất dấu đối tượng. Những chuyến công tác đột xuất, bất thường là chuyện thường ngày mà các anh em trinh sát trong đội phải tiếp nhận khi có vụ việc xảy ra. Không chỉ khó khăn về đặc thù công việc, CB-CS cũng thường xuyên đối diện với những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, với tinh thần hết mình với công việc, các trinh sát trong đội đều khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Theo Công an TP.Biên Hòa, trong hơn 2 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng trinh sát hình sự đã đấu tranh làm rõ 78/96 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 115 đối tượng. Trong đó án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng làm rõ 6/6 vụ, bắt 7 đối tượng. Đặc biệt trong cao điểm vừa qua, lực lượng trinh sát cũng đã làm tan rã 2 băng nhóm với 20 đối tượng hoạt động bảo kê, cố ý gây thương tích; bắt xử lý 3 nhóm, 14 đối tượng gây ra hơn 10 vụ trộm cắp tài sản.

Trần Danh