Thứ Hai, 1 tháng 3, 2021

'Đinh tặc' lại gây khốn đốn cho người đi đường

"Đinh tặc" hoành hành nhiều nhất là khu vực cầu An Phú Đông 2, ngã ba Vườn Lài (quận 12), ngã tư Bà Điểm (Hóc Môn), quốc lộ 1 (đoạn qua Khu Công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân), cầu vượt Bình Phước (giáp ranh giữa quận 12 và TP Thủ Đức). Trên quốc lộ 1, đoạn qua phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, "đinh tặc" xuất hiện từ trước Tết nguyên đán.

Anh N.T.N, một tài xế xe ôm cho hay, nhiều người từ miền Tây lên thường chở theo lỉnh kỉnh đồ đạc, điều khiển xe với tốc độ cao. Dính phải đinh, nhiều người loạng choạng và ngã xuống đường. Các đối tượng rải đinh rất khó phát hiện vì vừa chạy xe vừa rải nên chẳng ai bắt quả tang được chúng.

"Tôi chạy xe tại khu vực này nhiều năm, nạn "đinh tặc" rộ nhiều nhất là trước và sau Tết nguyên đán vì thời điểm này phương tiện di chuyển đông, các đối tượng rải đinh kiếm tiền dễ dàng hơn!", anh N. cho hay.

Thành viên đội hút đinh tình nguyện Quận đoàn Thủ Đức đang phân loại đinh sau khi hút được.

Chìa cho chúng tôi xem một bọc đinh hình thoi, ông Nguyễn Văn Thành - người chuyên hút đinh trên đoạn quốc lộ này cho hay, sau Tết mật độ đinh trên mặt đường càng dày đặc. "Bọn rải đinh còn sử dụng sơn đen sơn vào đinh hình thoi cho tệp với màu đường để người đi đường khó phát hiện. Hằng ngày đi hút đinh tôi phát hiện cả chục phương tiện dính phải đinh phải thay ruột thay vỏ, các tiệm sửa xe tại khu vực này luôn đầy khách! Ở đây không chỉ mình tôi đi hút đinh, mà chính quyền địa phương cũng vào cuộc. Nhưng hút hôm trước khi hôm sau đinh lại xuất hiện!".

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND phường Tân Tạo A, quận Bình Tân cho biết, sau phản ánh của người dân, UBND phường đã cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý. Công an phường cũng tổ chức các buổi kiểm tra các tiệm sửa xe dọc tuyến quốc lộ 1, yêu cầu các tiệm sửa xe viết cam kết không rải đinh, làm ăn bất chính. Một số trường hợp có dấu hiệu vi phạm cũng được Công an phường đưa vào diện theo dõi, bắt quả tang xử lý.

Cũng trên quốc lộ 1A, đoạn qua cầu vượt Linh Xuân, phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, tình trạng "đinh tặc" cũng xuất hiện gây ám ảnh cho người đi đường. Tại đoạn đường này, xe gắn máy, xe tải trọng tải lớn đi đan xen với nhau, chỉ cần đính phải đinh, người điều khiển xe máy dễ dàng ngã xuống đường và tai nạn thương tâm sẽ xảy ra.

Một người bán nước lề đường ở khu vực này cho hay, chỉ một đoạn ngắn nhưng hằng ngày có cả chục người điều khiển xe máy bị dính đinh, đưa xe vào tiệm chỉ có nước thay ruột chứ không thể vá được. Mỗi cái ruột xe gắn máy được hét giá trên 100 ngàn đồng nhưng người bị nạn chẳng còn lựa chọn nào khác, đành chấp nhận thay. "Có người vừa thay ruột xong chạy xe được một đoạn lại tiếp tục bị dính dinh, lại phải vào tiệm thay ruột mới", anh C. chủ một quán cơm bình dân ở đây cho hay.

Anh Nguyễn Bảo Trân, Đội trưởng Đội SOS Dĩ An cho hay, hằng đêm đội của anh phối hợp với Đội SBC Thủ Đức có mặt tại tuyến quốc lộ này để hút đinh và giúp người dân thay ruột xe miễn phí. "Có nhiều đêm đội phải thay phiên nhau thay ruột xe cho hàng chục người đi đường bị cán phải đinh. Đinh dạng hình thoi nên khi cán phải ruột xe bị phá nên chỉ có nước thay ruột mới chứ không thể vá được!", anh Trân thông tin thêm.

Nạn "đinh tặc" hoành hành tại khu vực này khiến nhiều người dân lo lắng. Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, TP Thủ Đức cho biết, tình trạng này đã được phường ghi nhận và cho cán bộ xuống tìm hiểu. Khu vực rãi đinh nhiều nhất là đoạn giáp ranh với TP Dĩ An. Phía UBND phường đã phối hợp với các địa phương giáp ranh để làm rõ và xử lý những người cố tình kiếm sống bằng nghề rải đinh. Công an phường cũng đã tổ chức nhiều đợt tuần tra, mật phục cộng với việc kiểm tra xử lý các tiệm sửa xe dọc tuyến quốc lộ 1. Ngoài ra, UBND phường cũng tổ chức các xe hút đinh trên đường để giảm thiểu thiệt hại cho người đi đường.

Vấn nạn "đinh tặc" tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra trong nhiều năm nay, nhiều đối tượng rải đinh thu lợi bất chính bị bắt, bị khởi tố và phải nhận mức án thích đáng. Tuy nhiên vì món lợi trước mắt, nhiều đối tượng vẫn sử dụng việc rải đinh là một nghề kiếm cơm gây bức xúc cho người dân. Nhiều người dân cho rằng, việc "đinh tặc" còn lộng hành bởi hình thức xử lý còn quá nhẹ.

Theo quy định, mức phạt hành chính hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường chỉ tối đa 8 triệu đồng; người rải đinh chỉ bị xử lý hình sự nếu gây tổn hại sức khỏe, tính mạng cho người khác…

"Quy định như vậy chưa đủ sức răn đe. Rải đinh thì nhiều nhưng chúng tôi thấy đối tượng rải đinh, các đối tượng lợi dụng việc rải đinh để hành nghề thay ruột bị bắt, bị xử lý chỉ đếm trên đầu ngón tay nên các đối tượng rải đinh không lấy đó làm bài học mà chùn tay. Chúng tôi mong rằng phải có mức phạt hợp lý hơn để không còn tình trạng "đinh tặc", không còn phải nơm nớp lo tính mạng không an toàn khi lưu thông trên đường", anh chủ quán cơm cạnh cầu vượt Linh Xuân nói.

Anh Thư