Thứ Tư, 31 tháng 3, 2021

Huyện dùng dằng không quyết ?!

Ông Ngô Văn Soi (trái) trình bày nội dung kiến nghị tại buổi tiếp công dân định kỳ của UBND tỉnh ngày 15/3/2021.

Mất đất vì cho ở nhờ

Theo trình bày, ông Soi cho biết, năm 1987 ông được anh trai là Ngô Văn Phàng cho một miếng đất. Thời điểm từ năm 1987-1988, ông xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ. Đến tháng 5/1989, gia đình ông vượt biên đi Hồng Kông. Trước khi đi, mẹ đẻ ông xuống ở trông coi nhà cho ông. Sau đó, em út là ông Ngô Văn Hùng xuống ở cùng mẹ. Sau khi hồi hương thì ông mua nhà đất tại khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Nhà và đất tại thôn Đông Hợp, xã Đông Xá vẫn giao cho mẹ ông cùng người em trai ở.

Lý giải về điều này, ông Ngô Văn Soi cho biết: "Tôi đồng ý cho mẹ ở nhà tôi cùng với em út, vì theo phong tục tập quán của người Sán Dìu là con út ở cùng cha mẹ. Hơn nữa, khi về năm 1996, tôi cũng không yêu cầu chú phải trả nhà cho tôi vì thời điểm đó mẹ tôi còn sống, nhà chú hoàn cảnh khó khăn, nên tôi bảo với mẹ là khi nào chú làm được nhà thì tôi mới lấy lại nhà. Cho đến cuối năm 2018, chú xây nhà mới ngay trên phần sân, chắn trước căn nhà của tôi, tôi gặp chú nói chuyện mới biết việc chính quyền đã cấp đất của tôi cho chú ấy từ năm 2004".

Ông Ngô Văn Phàng, thôn Đông Hợp, xã Đông Xá cho biết: "Khi người Hoa về nước, tôi xuống đây nhận tài sản. Tôi đưa gia đình, các cháu về đây làm, trồng hoa màu. Miếng đất này là tôi cho nó (ông Ngô Văn Soi-PV) xây nhà. Sau này nó đi Hồng Kông về, đi vay mượn mua được 1 cái nhà nhỏ ở ngoài thị trấn, còn nhà chính mình xây thì chú vẫn ở. Sau này con cái lớn, anh em cũng bàn bạc bảo chú (ông Ngô Văn Hùng-PV) nhượng lại một phần đất, trên đó có căn nhà cũ của chú Soi, nhưng chú thím quá đáng quá. Đứa nào cũng là em tôi, tôi không muốn sứt mẻ, ảnh hưởng đến tình cảm anh em nhưng mọi hòa giải trong nhà chú Hùng đều không nghe. Lúc chú Hùng làm sổ đỏ, nhà tôi giáp ngay bên nhưng cũng không hề hay biết.

Cho rằng Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Vân Đồn đã "hợp thức hóa" cho em trai là ông Ngô Văn Hùng trên diện tích đất của gia đình tại thôn Đông Hợp, xã Đông Xá, ông Ngô Văn Soi (trú tại khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng.

Huyện có "né" trách nhiệm?!

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, năm 2019, khi ông Soi có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Vân Đồn, huyện đã giao cho phòng TNMT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu giải quyết. Ngày 4/6/2019, UBND huyện có văn bản 378/UBND-TD trả lời và hướng dẫn, trong đó có nội dung: Năm 1979, sau khi người Hoa về nước, ông Ngô Văn Phàng (anh trai ruột của ông Ngô Văn Soi và Ngô Văn Hùng) chuyển từ xã Bình Dân đến thông Đông Hợp, xã Đông Xá tiếp quản và sử dụng thửa đất nêu trên.

Đến năm 1987, ông Ngô Văn Phàng cho ông Ngô Văn Soi xây dựng nhà ở tạm. Sau khi xây dựng nhà, ông Soi bỏ đi Hồng Kông, không sinh sống ở địa phương. Ngôi nhà ông Soi giao lại cho ông Ngô Văn Hùng và mẹ đẻ ở. Từ năm 1989 đến năm 2004, ông Hùng sinh sống ổn định liên tục tại thửa đất và nhà ở trên. Đến năm 2004, ông Hùng được UBND huyện Vân Đồn cấp GCNQSDĐ tại thửa đất trên với diện tích 513m2. Năm 1996, ông Soi hồi hương về nước ở tại khu 8, thị trấn Cái Rồng. Thời điểm năm 2004, ông Hùng được huyện cấp GCNQSDĐ, ông Soi có mặt tại địa phương nhưng không có ý kiến, kiến nghị, khiếu nại gì về nhà và đất cũ của ông tại thửa đất số 717, tờ bản đồ địa chính đất ở số 26 xã Đông Xá.

Văn bản cũng hướng dẫn, đề nghị ông Soi gửi đơn đến UBND xã Đông Xá tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai. Trong trường hợp tranh chấp đất đai đã được hòa giải không thành, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, UBND xã Đông Xá hướng dẫn ông Ngô Văn Soi gửi đơn đến TAND để được giải quyết theo thẩm quyền.

Do không đồng tình với nội dung trả lời trên, ông Soi tiếp tục kiến nghị đến tỉnh. Ngày 15/10/2019, Ban Tiếp công dân tỉnh có thông báo 06/BTD giao UBND huyện thanh tra kết luận quá trình cấp GCNQSDĐ của ông Ngô Văn Hùng, báo cáo kết quả về UBND tỉnh. Ngày 19/2/2020, UBND huyện có văn bản giao cơ quan Thanh tra-kiểm tra huyện xác minh việc cấp GCNQSDĐ.

Ngày 31/3/2020, Thanh tra huyện đã ban hành Kết luận 01/KL-TTr về việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Ngô Văn Hùng, tại thôn Đông Hợp, xã Đông Xá. Kết quả xác minh cho thấy, việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Hùng, trong đó đất vườn tạp thời hạn sử dụng ổn định là trái với Điều 20 Luật Đất đai 1993. Mặt khác, đối chiếu với Thông tư số 1990/2001/TT-TCĐC ngày 30/11/2001 của Tổng cục địa chính, hồ sơ cấp GCNQSDĐ không thông qua Hội đồng đăng ký đất đai là trái quy định tại điểm c, mục 3, phần 1 chương 3 Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC; UBND xã không công bố công khai kết quả xét đơn tại các thôn, ấp, bản, tổ dân phố để mọi người dân được tham gia ý kiến trong thời gian 15 ngày là trái với quy định tại điểm d, mục 3, phần 1, chương 3 Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC...

Kết luận 01/KL-TTr nhận định việc cấp GCNQSDĐ cho ông Ngô Văn Hùng là không đủ điều kiện được cấp và không đúng thời hạn sử dụng đất. Kết luận cũng kiến nghị UBND huyện thu hồi GCNQSDĐ số 1391, ngày 2/4/2004 đã cấp cho hộ ông Ngô Văn Hùng.

Tuy nhiên, ngày 17/9/2020, UBND huyện Vân Đồn có văn bản 2285/UBND-TNMT gửi Ban Tiếp công dân tỉnh trong đó nêu quan điểm, căn cứ theo khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. "Tranh chấp đất đai sau khi được hòa giải tại UBND cấp xã không thành mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết". Sau khi rà soát hồ sơ vụ việc, xét thấy bản chất của vụ việc là tranh chấp đất đai, tranh chấp về nguồn gốc sử dụng đất, đối tượng sử dụng đất. Trong trường hợp UBND huyện ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ theo kết luận thanh tra tại thời điểm này, sẽ không giải quyết được dứt điểm vụ việc, đồng thời có nguy cơ phát sinh thêm khiếu nại, khiếu kiện của ông Ngô Văn Hùng.

Nêu quan điểm về vụ việc trên, ngày 30/9/2020, Ban Tiếp công dân tỉnh đã có công văn 33/CV-TCD. Theo đó, Ban Tiếp công dân tỉnh nhận thấy, vụ việc của ông Ngô Văn Soi đề nghị đã được UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo Thanh tra huyện tổ chức thanh tra và có Kết luận số 01/KL-TTr ngày 31/3/2020. Việc cấp hoặc thu hồi GCNQSDĐ của hộ gia đình cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện theo quy định tại Điều 105 và Điều 106, Luật Đất đai 2013. Vì vậy, việc thu hồi hay không thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Ngô Văn Hùng thuộc thẩm quyền của UBND huyện Vân Đồn. Việc thu hồi hay không thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Ngô Văn Hùng năm 2004 đều làm phát sinh khiếu kiện của công dân. Vì vậy, UBND huyện cần giải thích và hướng dẫn công dân thực hiện các quyền về giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

Cho rằng huyện "né" trách nhiệm, khi hướng dẫn công dân khởi kiện ra tòa, ông Ngô Văn Soi tiếp tục có đơn đến tỉnh đề nghị giải quyết. Tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 15/3/2021 vừa qua, tiếp và hướng dẫn giải quyết vụ việc của ông Ngô Văn Soi, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh đã hướng dẫn công dân làm đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu văn bản để chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Phòng Bạn đọc-Tư liệu