Thứ Tư, 3 tháng 3, 2021

Dấu ấn 8394 Xuân Hà

Trao đổi về hoạt động của lực lượng tuần tra theo Quyết định 8394 của UBND TP Đà Nẵng trên địa bàn, Trung tá Huỳnh Mến- Trưởng CAP Xuân Hà (Q. Thanh Khê) nhìn nhận: "Xuân Hà là một trong những địa bàn trọng điểm về trật tự xã hội. Do vậy, công tác tuần tra khép kín địa bàn luôn được Đảng ủy, UBND phường xem đây là một trong những biện pháp quan trọng để góp phần đem lại hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự".

Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm Q. Thanh Khê và UBND P. Xuân Hà khen thưởng đột xuất tổ tuần tra 8394 của phường.

Ý kiến của ông Nguyễn Văn Hải- Chủ tịch UBND P.Xuân Hà cũng khẳng định điều này khi cho rằng, ngay từ đầu năm, CAP đã tham mưu UBND phường tổ chức họp các lực lượng làm công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn như bảo vệ dân phố, dân phòng cơ động, dân quân thường trực và Đồn Biên phòng Phú Lộc để thống nhất kế hoạch tuần tra theo QĐ 8394; rà soát, củng cố và xây dựng lực lượng an ninh cơ sở về số lượng, chất lượng và đề ra biện pháp tổ chức triển khai tuần tra 8394 đạt hiệu quả tốt. Từ đó, CAP Xuân Hà đã thường xuyên trực tiếp hướng dẫn cho lực lượng tuần tra phối hợp các quy trình tuần tra kiểm soát, quy chế quản lý, sử dụng phương tiện, công cụ hỗ trợ…

Hàng tháng, CAP đều tham mưu cho Chủ tịch UBND phường tổ chức họp giao ban nhằm đánh giá hoạt động của tổ tuần tra trong tháng, đồng thời chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại và xác định nhiệm vụ tuần tra trong thời gian đến. Trong các cuộc họp, Đảng ủy, UBND và CAP đã xác định, trên địa bàn nổi lên 2 nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT. Đó là, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí chuẩn bị đánh nhau và tình trạng các đối tượng lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú sử dụng trái phép chất ma túy. Từ đặc điểm đó, CAP đã tổ chức lực lượng tuần tra tập trung từ 20 giờ đến 24 giờ và từ 0 giờ đến 3 giờ 30 là những khung giờ dễ xảy ra các vụ việc liên quan đến ANTT. Ngoài ra, tùy theo tình hình thực tế, các ca tuần tra được thay đổi giờ hoặc tăng cường thêm và được Chủ tịch UBND phường phê duyệt. Riêng Chủ tịch UBND phường 1 tháng đăng ký 2 đêm tham gia tuần tra cùng lực lượng này để có sự chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời công tác tuần tra phối hợp.

Trung tá Nguyễn Công Thuần- Phó Trưởng CAP Xuân Hà cho biết, ngoài việc thường xuyên kiện toàn lực lượng tham gia tuần tra, CAP đã quan tâm tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, giải quyết các vấn đề vướng mắc của từng thành viên, kịp thời tổ chức thăm hỏi gia đình có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời hỗ trợ giúp đỡ 20 thành viên với số tiền hơn 40 triệu đồng. Từ đó đã khơi dậy tinh thần nhiệt huyết với công tác phong trào tại địa phương của từng thành viên nên 5 năm qua công tác tuần tra hàng đêm luôn đảm bảo về quân số, được đoàn kiểm tra 8394 của TP và quận nhận xét tốt. Trong 5 năm qua, lực lượng tuần tra 8394 của phường đã tổ chức hơn 3.650 lượt buổi tuần tra với gần 22.000 lượt người tham gia. Qua đó đã phát hiện, bắt 3 vụ/3 đối tượng trộm cắp tài sản; 1 vụ/1 đối tượng cướp tài sản; 1 vụ/1 đối tượng cướp giật tài sản; 5 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; 34 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; đẩy đuổi, nhắc nhở hàng trăm vụ việc liên quan đến ANTT khác.

Vào dịp cuối năm 2020, tổ tuần tra 8394 CAP Xuân Hà trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn thì nhận được tin báo có 1 nhóm thanh niên khoảng 30 đối tượng đi trên 14 xe máy trên đường Nguyễn Tất Thành (hướng từ Liên Chiểu về Thuận Phước) có biểu hiện đua xe và mang theo hung khí. Tổ tuần tra đã kịp thời có mặt yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng nhóm đối tượng tiếp tục la hét và bỏ chạy với tốc độ cao. Nhận thấy các đối tượng có biểu hiện liều lĩnh, manh động nên tổ tuần tra dùng súng bắn chỉ thiên để cảnh cáo, sau đó bắt được 2 đối tượng, thu giữ 1 tuýp sắt và 1 dao tự chế, lập hồ sơ chuyển CAQ thụ lý. Cũng gần thời điểm nói trên, trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ tuần tra 8394 phát hiện tại địa chỉ 1115 Nguyễn Tất Thành có 3 đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra và qua test cả 3 người này đều dương tính với ma túy tổng hợp. Tiếp tục làm rõ, CAP phát hiện các đối tượng này có hoạt động liên quan đến trộm cắp xe máy, làm giả giấy tờ, mua bán xe không rõ nguồn gốc…

"Với sự tham mưu tích cực, kịp thời của CAP, công tác tuần tra theo QĐ 8394 trên địa bàn phường đạt được hiệu quả tốt. Tình hình tại địa phương những năm qua đã có sự chuyển biến tích cực, số vụ việc liên quan đến ANTT giảm so với trước; không có trọng án và các vụ án nghiêm trọng khác; các vụ việc gây bức xúc trong nhân dân được hạn chế, đã góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn phường"- Chủ tịch UBND P. Xuân Hà Nguyễn Văn Hải khẳng định.

PHƯƠNG KIẾM