Thứ Ba, 2 tháng 3, 2021

Cục Thuế TP HCM cưỡng chế thu thuế, Thuduc House phản hồi việc xuất khẩu hàng hóa

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa có phản hồi về các thông tin liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài. Liên quan đến vụ việc này, Cục Thuế TP HCM vừa ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Thuduc House để thu hơn 451 tỷ đồng.

Thuduc House phản hồi thông tin về việc xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài.

Theo Thuduc House, về việc xuất khẩu hàng hóa sang Hồng Kông và Campuchia thì trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng nhưng trên hợp đồng và hóa đơn thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng.

Hãng vận chuyển là Công ty KGL Viet Nam xác nhận đã mang 133 lô hàng tới sân bay Hồng Kông, 79 lô hàng tới sân bay Phnom Penh, Campuchia và chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu. Những thông tin về lô hàng, ngày giờ chuyển – nhận hàng đều có thể kiểm tra được.

Đối với thông tin khách hàng của Thuduc House tại Campuchia chưa đăng ký tại Tổng cục thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House cho rằng chỉ có nghĩa vụ giao hàng cho đơn vị vận chuyển hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng. Đơn vị vận chuyển cho Thuduc House xác nhận đã giao hàng cho người nhận, còn Thuduc House không biết và cũng không có thẩm quyền yêu cầu đối tác chứng minh việc tuân thủ đúng pháp luật của nước sở tại.

Thuduc House cho rằng, các kết luận thanh tra của Cục Thuế TP HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải quan hiện đang được cơ quan chức năng điều tra, xác minh. Tòa án hay các cơ quan điều tra chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Thuế TP HCM vừa ban hành Quyết định số 206/QĐ-CT-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Thuduc House tại Ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Đông Sài Gòn. Số tiền bị cưỡng chế là hơn 451 tỷ đồng, lý do cưỡng chế là người nộp thuế có tiền nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Cục Thuế TP HCM được đưa ra ngay sau khi Tòa án Nhân dân TP HCM có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc truy thu gần 400 tỷ đồng của Thuduc House.

Trước đó, qua thanh tra hồ sơ sau hoàn thuế, Cục Thuế TP HCM đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền thuế giá trị gia tăng đã hoàn cho Thuduc House và tiền chậm nộp là hơn 396 tỷ đồng. Thuduc House yêu cầu Tòa án Nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ thi hành quyết định của Cục Thuế TP HCM để bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây hậu quả không thể khắc phục được. Để tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước, Cục Thuế TP HCM đề nghị Tòa án Nhân dân TP HCM hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời, nếu không phía tòa án phải chịu trách nhiệm trong trường hợp doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế./.

Duy Phương/VOV-TP HCM