Thứ Ba, 2 tháng 3, 2021

Có thêm 'vũ khí' chống lệnh dẫn độ của Mỹ, 'công chúa Huawei' giành lợi thế trong vụ kiện?

Tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada ngày 1/3, Frank Addario, luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei nói rằng, có bằng chứng cho thấy vụ kiện yêu cầu dẫn độ này "rõ ràng là không đáng tin cậy" và ông muốn bằng chứng đó được ghi vào hồ sơ.

Luật sư Frank Addario cho biết, các email trao đổi giữa nhân viên của Huawei và ngân hàng quốc tế HSBC cho thấy HSBC đã biết rõ rằng Huawei kiểm soát một công ty khác có tên là Skycom, do đó bà Mạnh Vãn Châu không chịu trách nhiệm về bất kỳ vi phạm nào của HSBC đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran.

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới

Tại tòa, ông Frank Addario khẳng định nhân viên của HSBC biết rằng Skycom đã được bán cho Canicula, rằng Canicula là công ty mẹ của Skycom và Huawei kiểm soát tài khoản Canicula.

Luật sư Addario đang yêu cầu thẩm phán thừa nhận các bản khai bao gồm email và thông tin tài khoản ngân hàng là bằng chứng trong phiên tòa xem xét vụ kiện dẫn độ bà Mạnh vào tháng 5 tới.
Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt tại sân bay Vancouver vào năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc trong cuộc họp năm 2013 với HSBC, bà đã "bóp méo" mối quan hệ giữa Huawei và Skycom, đẩy HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cả bà Mạnh Vãn Châu và tập đoàn Huawei đều bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên, công tố viên Robert Frater của tòa án Canada không đồng ý với yêu cầu thu thập thêm bằng chứng của ông Addario. Theo ông Frater, phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ hôm 1/3 không phải là một phiên xét xử. Ông cho rằng các luật sư của bà Mạnh đang cố gắng "đánh lạc hướng" Phó Chánh án Heather Holmes khỏi mục đích cân nhắc việc dẫn độ của bà.

Ông Frater nói rằng yêu cầu của Addario có "mục đích không thích hợp", do các lập luận bào chữa đáng lẽ nên được đưa ra tại phiên tòa xét xử chứ không phải ở giai đoạn dẫn độ.

Theo công tố viên Robert Frater, việc Addario trình lên tòa án các tài liệu kiểm tra chéo cũng không phù hợp với một phiên tòa xem xét việc dẫn độ. Ông Frater cho biết phiên tòa xét xử sẽ thích hợp hơn vì tại đây, tất cả các nhân chứng sẽ bị đối chất. Ông cũng lập luận rằng các bằng chứng do luật sư bào chữa cho bà Mạnh đề xuất nằm ngoài chức trách của Phó Chánh án Heather Holmes.

"Vũ khí" chống lại lệnh dẫn độ từ Mỹ của CFO Huawei

"Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu đã có dấu hiệu khả quan vào ngày ngày 29/10/2020 khi Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, bà Heather Holmes, ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Với phán quyết trên của Thẩm phán Holmes, các luật sư của bà Mạnh có thêm "vũ khí" để thuyết phục Thẩm phán Holmes rằng toàn bộ vụ việc cần được bác bỏ vì có sự lạm dụng, thiếu công bằng trong quy trình xử lý.

Bà Mạnh bị Mỹ cáo buộc đã lừa gạt HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom - công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC cũng như các ngân hàng khác bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh.

Trong khuôn khổ của yêu cầu dẫn độ, Mỹ đã cung cấp hồ sơ về vụ việc bao gồm bản trình bày trên PowerPoint mà bà Mạnh đã trao đổi với một Giám đốc điều hành của HSBC tại Hong Kong vào tháng 8/2013.

Nhưng các luật sư của bà Mạnh cho rằng Mỹ đã cố tình bỏ qua hai trang trình bày từ PowerPoint cho thấy bà Mạnh không đánh lừa ngân hàng.

Vào ngày 1/12/2018, tại sân bay quốc tế Vancouver, các nhân viên của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã thẩm vấn bà Mạnh trong 3 tiếng trước khi bắt giữ.

Nhân viên của CBSA, ông Scott Kirkland khai trước tòa rằng ông tin rằng có căn cứ để thẩm vấn bà Mạnh về khả năng bà liên quan đến hoạt động gián điệp.

H.H (tổng hợp)