Thứ Sáu, 26 tháng 3, 2021

Bác sĩ bị tố hiếp dâm lĩnh án: Luật sư băn khoăn

Ngày 26/3/2021, HĐXX TAND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tuyên án bị cáo Lê Quang Huy Phương mức án 80 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, hiếp dâm và giữ người trái phép luật.

Theo HĐXX, bản giám định pháp y về tình dục đối với nạn nhân Dương Hoàng Thu T. kết luận nạn nhân ảnh hưởng 9% là không phù hợp với Thông tư của Bộ Y tế nên không được chấp nhận.

Đối với bản giám định pháp y kết luận nạn nhân T. ảnh hưởng 31% sức khỏe, HĐXX nhận định có căn cứ. Từ đó, HĐXX xác định bị cáo Phương gây thương tích cho chị T. tỷ lệ 31% sức khỏe.

Bị cáo Phương cùng người thân sau khi nghe HĐXX TAND TP. Huế tuyên án sáng ngày 26/3.

HĐXX cũng xác định, có đủ cơ sở xác định bị cáo Phương giữ chị T. trái pháp luật khi mà nạn nhân đã chạy ra ngoài nhưng bị Phương đuổi theo, kéo nạn nhân vào phòng. Khi nạn nhân nhiều lần xin Phương ra về nhưng bị cáo không cho.

Sau khi HĐXX tuyên án, luật sư Trương Quốc Huế - người bào chữa cho bị cáo Phương tại phiên tòa sơ thẩm nhìn nhận: "Tại phiên tòa, tôi cùng các luật sư cộng sự bảo vệ cho bị cáo đã đưa ra các căn cứ chứng minh đoạn ghi âm do nạn nhân tự ghi và tự giao nộp không đủ yếu tố là chứng cứ trong vụ án.

Ngay cả quy trình giám định cũng không đúng quy định của pháp luật, kết luận giám định sức khỏe cũng không khách quan. Tôi tin thân chủ của mình sẽ nộp đơn kêu oan tới cơ quan cấp trên trong thời gian tới".

Đối với bản giám định sức khỏe nạn nhân bị ảnh hưởng 31%, các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, thời điểm giám định chỉ có bản tóm tắt bệnh án là chưa đúng. Theo quy định là phải thu thập toàn bộ tài liệu chứng cứ nhưng ở đây lại bị bỏ qua. Việc vẫn sử dụng căn cứ của kết quả này để buộc tội là hoàn toàn không khách quan.

Về cáo buộc hiếp dâm, luật sư bào chữa cho bị cáo Phương cho rằng, chứng cứ buộc tội chỉ có tài liệu duy nhất là bản ghi âm, bản dịch nhưng trong đó cơ quan giám định cũng không làm rõ được tất cả các nội dung. Ở đây, có tới hàng chục lần Phương nói không có mục đích hiếp dâm T. 73 phút trong phòng nhưng Phương vẫn mặc quần áo bình thường. Không khách quan ở đây là bị hại chủ động đến phòng, chủ động ghi âm.

Bên cạnh đó, ngay từ đoạn đầu băng ghi âm đã thể hiện, nạn nhân có biểu hiện sờ mó, câu dẫn, dụ dỗ về mặt tình dục, có thái độ bất thường. Chị T. còn sờ vào bộ phận nhạy cảm của anh Phương.

"Chúng tôi đã đề nghị một đơn vị giám định độc lập là Trung tâm tư vấn giám định dân sự và Viện ngôn ngữ học, Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam dịch, có rất nhiều câu nói mà đánh giá tổng thể trong bối cảnh là Phương không có mục đích hiếp dâm chị T" - vị luật sư nói.

Ngọc Quang