Thứ Bảy, 6 tháng 3, 2021

Đàn voọc xông ra đường tấn công, nhiều người bị cắn

XEM CLIP:

Sáng nay (7/3), thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho UBND huyện Hướng Hóa thực hiện phương án bắt giữ và di dời đàn voọc tấn công người trong thời gian qua.

Voọc rượt đuổi, tấn công người qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân cho biết, từ ngày 26/6/2020 đến nay, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, Hướng Hóa) xuất hiện 3 con voọc gáy trắng (còn gọi là voọc Hà Tĩnh, tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis), nặng từ 4-10kg.

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đàn voọc thường bị kích động, đuổi theo tấn công, cắn người đi trên xe máy.

Mặc dù cơ quan chức năng đã dựng hàng rào lưới chắn cao 2,5m để ngăn voọc xuống đường, đồng thời cử lực lượng canh gác, xua đuổi nhưng đàn voọc vẫn tấn công người đi đường.

Nam sinh học lớp 6 bị voọc cắn, phải khâu 7 mũi ở chân trái.

Hiện, 18 người đã bị đàn voọc tấn công bị thương. Sự việc khiến người dân hoang mang.

Để tìm giải pháp xử lý đàn voọc trên, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa đã tham vấn chuyên gia của tổ chức Tam Hầu – Bảo tồn động vật hoang dã (TMWC), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FPV) lên phương án bắt giữ và di dời đàn voọc.

Voọc Hà Tĩnh.

Hai phương án đưa ra là gây mê voọc bằng súng phi tiêu từ xa và bẫy nhử mồi. Sau khi bắt được sẽ đưa đàn voọc đến khu vực gần thôn Trăng, xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa). Đây là khu vực rừng tự nhiên trên 500ha, nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa để giám sát.

Dự kiến, sẽ có 12 người tham gia việc bắt giữ, di dời đàn voọc với kinh phí gần 120 triệu đồng.

Hương Lài