Thứ Hai, 29 tháng 3, 2021

42 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, Hà Nội không chủ quan trong phòng dịch COVID-19

Đây là nội dung đưa ra trong cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội họp chiều tối ngày 29/3.

Hà Nội đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 7.419 người, sức khỏe đều bình thường sau tiêm

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh - Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 22-29/3, ghi nhận thêm 19 ca mắc mới trong đó chủ yếu là người nhập cảnh (17 trường hợp) và một số trường hợp tại tỉnh Hải Dương (2 trường hợp). Cộng dồn đến nay nước ta ghi nhận 2.591 ca mắc, 35 ca tử vong.

Tại Hà Nội, từ 16/2/2021 đến nay (42 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/1/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Liên quan trường hợp người nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Phòng, có 89 người Hà Nội đi cùng trên chuyến bay, trong đó có 12 trường hợp là F1 và 77 người có liên quan, đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đã cho kết quả âm tính lần 1. Hiện chỉ còn 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân ở Hải Phòng đang được cách ly tập trung và 77 trường hợp có liên quan được cách ly tại nhà. Về quản lý cách ly người nhập cảnh, hiện còn cách ly 1.693 người.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội họp chiều tối ngày 29/3

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19, từ ngày 22-29/3, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tiêm cho 1.168 nhân viên y tế. Cộng dồn đã tiêm cho 7.419 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Từ ngày 22-29/3, các đơn vị của Sở Y tế Hà Nội đã lấy 150 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ ở cộng đồng, kết quả tất cả đều âm tính. Cộng dồn đến nay đã lấy 4.020 mẫu, kết quả tất cả đều âm tính.

Theo Ban Chỉ đạo, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ đối vẫn ở mức cao. Dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Trong khi đó, tại các khu vực biên giới, đặc biệt là với Campuchia, hoạt động nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép mang theo nguồn bệnh khi về nước đã không khai báo y tế và cách ly theo quy định nên theo nhận định trong thời gian tới dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện ngoài cộng đồng.

Hà Nội đã qua 42 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, một số người dân đã không đeo khẩu trang khi khỏi nhà.

Nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong những ngày qua, Hà Nội đã nới lỏng các hoạt động, cuộc sống người dân đã quay trở lại bình thường; tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong phòng, chống dịch; thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng cư trú trái phép, nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép để kịp thời ngăn chặn.

"Đối với ngành y tế, việc triển khai tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 phải cẩn trọng, khám sàng lọc cẩn thận, tránh sai sót trong quá trình thực hiện tiêm phòng vaccine. Cùng đó, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Thanh Loan