Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2021

Xử phạt một phụ nữ ở Yên Bái thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Trước đó, ngày 28/01, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Yên Bái phát hiện trên mạng xã hội facebook, tài khoản mang tên Đinh Thị H. đăng tải dòng trạng thái (status) liên quan đến dịch Covid-19 với nội dung: "Toang quả tay vịn" kèm theo hình ảnh chụp lịch trình di chuyển của bệnh nhân tên Phạm Anh Tuấn mắc Covid-19 có hộ khẩu thường trú địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Những thông tin đăng tải trên đã thu hút nhiều người xem, chia sẻ gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân.

Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Yên Bái làm việc với chị Đinh Thị H.

Qua công tác xác minh, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Yên Bái xác định chủ tài khoản Facebook trên là Đinh Thị H., trú tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tiến hành triệu tập. Sau khi được Cơ quan Công an giải thích thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không có bệnh nhân nào bị nhiễm Covid-19 có tên như trên, hình ảnh lịch trình di chuyển của bệnh nhân Phạm Anh Tuấn đăng tải trên trang facebook cá nhân của Đinh Thị H. là thông tin giả mạo, sai sự thật, Đinh Thị H. đã thừa nhận sai phạm, tự giác gỡ bỏ thông tin và hình ảnh, đồng thời cam kết không tái phạm.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính Đinh Thị H. số tiền 5 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Qua vụ việc, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nhận thức rõ về hành vi lợi dụng các diễn đàn, trang mạng xã hội để đăng tải các thông tin, bài viết sai sự thật, chưa được kiểm chứng là hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến các quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức mà pháp luật bảo vệ.

Công dân có quyền tự do ngôn luận qua các việc đưa thông tin lên mạng xã hội nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội. Do vậy, việc lợi dụng tự do ngôn luận, tự do trên mạng để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hiện nay cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

PV/VOV-Tây Bắc