Thứ Hai, 15 tháng 2, 2021

Xử lý nghiêm những điểm trông xe tự phát

Lực lượng chức năng kiểm tra một điểm trông giữ xe trái phép trên địa bàn quận Ba Đình dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: Chu Dũng

Nhiều điểm trông xe "chặt chém" khách

Trong những ngày Tết, lượng du khách đến vãng cảnh chùa Bộc, tổ đình Phúc Khánh và di tích lịch sử gò Đống Đa (quận Đống Đa) khá đông, và ở các khu vực này cũng "mọc lên" các điểm trông xe tự phát thu tiền trái quy định... Anh Nguyễn Minh Sang (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) cho biết, khi anh vừa dừng xe ô tô trên phố Chùa Bộc để vào lễ chùa thì xuất hiện một người phụ nữ yêu cầu nộp 50.000 đồng cho phí trông giữ xe, trong khi đó chị này không có vé xe, điểm trông giữ xe cũng không có biển theo quy định.

Chị Đinh Tuyết Hạnh (phường An Dương, quận Tây Hồ) cũng bức xúc phản ánh, ở khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, xuất hiện một số người khi khách dừng ô tô lập tức đến thu phí trông xe 50.000 đồng/lượt, nếu không đồng ý trả tiền thì những người này tỏ ra khó chịu, yêu cầu phải di chuyển ngay. Còn chị Vũ Thị Kim (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) cho biết, chị gửi xe máy ở cổng đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm) trưa mùng 3 Tết với mức phí 20.000 đồng/xe.

Ghi nhận tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), dù Ban Quản lý di tích bố trí điểm trông giữ xe có vé, có nhân viên hướng dẫn, tuy nhiên, vẫn xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe tự phát ngay trên vỉa hè. Anh Nguyễn Văn Tài, phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa) cho biết, người trông giữ xe đứng ngay dưới lòng đường Nguyễn Thái Học, Quốc Tử Giám để chặn và lôi kéo khách gửi xe máy với giá 10.000-30.000 đồng/xe, ô tô thì giá 50.000-100.000 đồng/xe.

Khảo sát xung quanh khu vực chùa Quán Sứ, phố Báo Khánh (quận Hoàn Kiếm); đền Quán Thánh (quận Ba Đình); chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ)…, đều có hình thức trông xe tự phát. Anh Nguyễn Quyết Thắng, chủ điểm trông giữ xe chùa Quán Sứ bày tỏ mong muốn các lực lượng chức năng xử lý những điểm trông giữ xe không phép, lợi dụng ngày Tết để tăng giá.

Điểm trông giữ xe miễn phí của UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) tại khu vực bên ngoài chùa Hà.

Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm

Trước những bức xúc nêu trên, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, sáng 13-2, Công an quận đã lập biên bản xử phạt ông Nguyễn Văn Khôi (phường Thổ Quan, quận Đống Đa) trông xe không phép tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và bà Lê Lan Oanh (61 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm) trông xe trái phép trước cổng đền Ngọc Sơn, với mức phạt 7 triệu đồng/trường hợp. Cùng với đó, xử phạt 5 điểm trông xe khác có hành vi lấn chiếm vỉa hè với tổng tiền phạt là 15 triệu đồng.

Trung tá Đoàn Văn Dương, Trưởng Công an phường Quảng An (quận Tây Hồ) cho biết, Công an phường thường xuyên tuần tra, tiếp nhận phản ánh của người dân, nếu phát hiện hành vi vi phạm sẽ xử phạt nghiêm. Bên cạnh đó, lực lượng công an bố trí các hình thức trông giữ xe một cách quy củ do các tổ tự quản của phường, ban quản lý di tích giám sát chặt chẽ.

Còn theo Đại úy Đoàn Ngọc Việt, Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), trên địa bàn có tổ đình Phúc Khánh thu hút nhiều khách thập phương từ sau đêm Giao thừa. Dự kiến từ nay đến rằm tháng Giêng, lượng khách sẽ đông hơn nên Công an phường đã bố trí các điểm trông giữ xe ở khu vực chợ Cầu Mới và khuyến cáo người dân không gửi xe tại những điểm trông xe tự phát. Chủ tịch UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa) Nguyễn Thao Hùng cũng cho biết, người dân đến vui chơi tại di tích lịch sử gò Đống Đa trong những ngày Tết đều được hướng dẫn trông giữ xe tại nơi quy định. UBND phường sẽ tiếp tục tổ chức đoàn kiểm tra và xử lý hoạt động trông giữ xe trái phép.

Ở khu vực ngoại thành, theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thạch Thất Nguyễn Trường Giang, những ngày Tết người dân đến lễ chùa Tây Phương rất đông. Vì vậy, UBND huyện đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, nhắc nhở các trường hợp tự ý tăng giá trông giữ xe hoặc cố tình mở các điểm trông xe tự phát.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ người dân. Cụ thể, theo Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) Nguyễn Việt Trung, phường tổ chức điểm trông giữ xe miễn phí tại khu vực gần chùa Hà, đồng thời tổ chức đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, nhiều địa phương đã tổ chức trông giữ xe miễn phí, hoặc trông giữ xe có niêm yết giá đúng quy định tại các danh lam thắng cảnh, khu di tích, đền, chùa… Cách làm hay này cần được nhân rộng và các lực lượng chức năng cũng cần tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm hành vi "chặt chém", thu tiền sai quy định đối với các điểm trông giữ xe tự phát, có giải pháp hiệu quả để không tái diễn tình trạng này vào dịp lễ, Tết.

Nhóm phóng viên