Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

Xử lý 5 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2021, đến nay, ngành Công Thương đã chủ trì thực hiện kiểm tra 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, các cơ sở đã chấp hành quy định của pháp luật về ATTP, quan tâm hơn đến chất lượng ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về chất lượng hàng hóa, không có giấy xác nhận về ATTP... Ngành Công Thương đã xử phạt 5 cơ sở với tổng số tiền 51 triệu đồng với các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không đúng nội dung đã được cấp phép.

Ngoài ra, Sở Công Thương đã thực hiện 33 mẫu test nhanh hóa lý (hàn the, nitrit, nitrat, phẩm màu kiềm, độ ôi khét của dầu mỡ…) và vi sinh (E.coli, salmonella) đối với 12 sản phẩm thực phẩm (bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu ăn, bún, phở, thịt, thủy sản, rau củ quả...); gửi kiểm nghiệm 37 mẫu thực phẩm với các chỉ tiêu hóa lý và chỉ tiêu vi sinh. Đơn vị đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, thời gian tới, ngành Công Thương tiếp tục hậu kiểm đối với những cơ sở vi phạm, tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong các lễ hội xuân.

C.V