Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2021

Tuổi trẻ Đà Nẵng tình nguyện trực chốt kiểm soát xuyên Tết

Anh Đỗ Văn Thành hướng dẫn khai báo y tế cho hành khách.

Tại Ga Đà Nẵng, từ những ngày trước Tết đến nay, anh Đỗ Văn Thành cùng những bạn trẻ thuộc đoàn phường An Khê (quận Thanh Khê) vẫn luôn có mặt hỗ trợ chốt kiểm soát người dân từ các địa phương khác về thành phố và rời đi. Tại đây, các bạn mặc đồ bảo hộ phối hợp các lực lượng công an, y tế thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn cho tất cả hành khách. Hỗ trợ thực hiện khai báo y tế bản giấy và khai báo điện tử, nhanh chóng có phương án xử lý nếu có trường hợp nghi ngờ.

Đây là lần thứ ba trong năm 2020 các bạn trẻ tham gia công tác tình nguyện trên "mặt trận" chống dịch. Bí thư đoàn phường An Khê Đỗ Văn Thành chia sẻ: "Ngay khi thành phố có quyết định thành lập chốt, cũng như hai lần trước, chúng mình lại kêu gọi các bạn trẻ xung phong tham gia trực. Lần này sẽ thực hiện xuyên Tết nên cứ nghĩ sẽ có ít bạn, vậy mà với số lượng đăng ký bảo đảm, nên cả Tết mỗi người sẽ trực ba lần".

Theo đó, bắt đầu từ ngày 6-2 (ngày 25 Tết), TP Đà Nẵng thành lập 14 chốt kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố, cảng biển, sân bay, ga đường sắt. Lực lượng chức năng túc trực 24/24 kiểm soát dịch bệnh, cho đến khi có thông báo mới.

Hướng dẫn người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Tại các chốt, lực lượng cảnh sát sẽ thực hiện yêu cầu người dân, phương tiện ra, vào các chốt dừng tiến hành các biện pháp kiểm tra cần thiết; hướng dẫn phương tiện dừng, đỗ phù hợp, tránh gây ùn tắc kéo dài tại các chốt. Hướng dẫn người vào khu vực khai báo y tế bảo đảm khoảng cách và các yêu cầu khác về công tác phòng, chống dịch; đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra dịch tễ… đối với toàn bộ người, phương tiện ra, vào các chốt kiểm soát; quyết định các biện pháp can thiệp y tế phù hợp đối với từng diện đối tượng cụ thể.

Theo đó, các bạn tình nguyện viên sẽ cùng cán bộ y tế tham gia tuyên truyền cho người nước ngoài, Việt kiều hiểu, chấp hành theo các hướng dẫn của chốt kiểm soát dịch; cung cấp các bản hướng dẫn, quy trình đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế bằng tiếng nước ngoài…

Có lẽ năm nay, điều làm chị Phạm Trần Trúc Mai, Phó Bí thư đoàn phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) luôn nhớ là đón giao thừa cùng với mọi người tại chốt trực. Sau 23 giờ đêm 11-2 (30 Tết), khi đã cho con nhỏ ngủ và chuẩn bị xong mâm cúng giao thừa cho ba mẹ, Trúc Mai chào gia đình để chuẩn bị đến ca trực tại chốt Tạ Quang Bửu, gần hầm Hải Vân. Đêm đó, chị trực từ 0 giờ đến 7 giờ ngày 12-2 (mùng 1 Tết) cùng với gần 10 cán bộ y tế, công an, tình nguyện viên.

Gói ghém ít bánh, mứt, chả bò mang lên chốt. Khoảnh khắc giao thừa đường phố vắng lặng vì đa số mọi người đều đang ở nhà cùng người thân, gia đình của mình, mọi người tại chốt cũng theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp giao thừa của VTV trên điện thoại, cùng chúc nhau những lời chúc bình an của năm mới.

Trúc Mai tâm sự: "Trước mắt, mọi người sẽ trực đến hết tháng 3. Vào những ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết thường nhiều bạn sẽ muốn ở bên gia đình thì bọn mình sẽ thay ca để trực. Năm nay, đón giao thừa cùng với các anh chị trong nhóm, nhưng mọi người đều rất vui, bởi giao thừa vẫn sát cánh bên nhau, cùng tham gia nhiệm vụ quan trọng nên cũng rất tự hào vì đã góp phần bảo vệ người dân, thành phố bình yên".

Thành đoàn Đà Nẵng thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà cho các lực lượng tại chốt.

Việc thiết lập lại các chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào thành phố nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhằm động viên tinh thần các đoàn viên, lãnh đạo Thành đoàn Đà Nẵng cũng đã đến thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà cho các lực lượng đang làm tại các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

"Tuổi trẻ Đà Nẵng có mặt tại 10/14 chốt kiểm soát của toàn thành phố với hơn 400 bạn trẻ tham gia. Với tinh thần luôn sẵn sàng tình nguyện từ các đợt dịch trong năm, nên mặc dù Tết, tình nguyện viên vẫn nhiệt tình tham gia, sát cánh cùng lực lượng chức năng với quyết tâm bảo đảm những ngày Tết an toàn cho thành phố" - Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Duân cho biết.

THANH TÂM