Thứ Hai, 8 tháng 2, 2021

Trắng đêm chốt gác nơi biên giới chống dịch

Đây là những vị trí "huyết mạch" giao cắt những đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn việc qua lại biên giới trái phép.

Nóng "nhập lậu" người cuối năm

Đã thành quy luật, vào dịp cuối năm, số lượng lao động về quê đón Tết tăng đột biến. Đây cũng là thời điểm tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới càng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Tại khu vực biên giới Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn), các đối tượng hoạt động bất kể ngày đêm với những thủ đoạn tinh vi. Điểm chung của những đối tượng vượt biên, nhập cảnh trái phép vào thời điểm này nhằm trốn tránh cơ quan chức năng, không phải vào các khu cách ly tập trung. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao nguồn lây nhiễm dịch COVID-19.

Lưu lượng người nhập cảnh tăng cao vào dịp cuối năm

Theo thống kê của Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, có khoảng hơn 2.100 người từ Lào, Thái Lan về Việt Nam đón Tết. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 15/12 (Âm Lịch) lượng người đổ về tăng cao, có thời điểm lên 200 – 300 người/ngày.

"Nắm bắt tâm lý của người dân đi lại qua Lào làm việc ngày càng cao, một số người đã lợi dụng người bản địa thông thạo tuyến đường biên để cấu kết, trả phí đưa người qua bên kia biên giới cũng như ngược lại. Đặc biệt, có những nhóm đối tượng chuyên tổ chức đưa, dẫn người xuất nhập cảnh trái phép với nhiều cách thức, thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng", Thiếu tá Trần Văn Sông (Trạm trưởng trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo) cho biết.

Một người dân trốn trên cabin xe ô tô nhập cảnh trái phép nhằm trốn cách ly

Ngày 21/1, Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) kiểm tra xe tải biển kiểm soát 37C- 347.57 phát hiện Nguyễn Văn Hiền (SN 1988, quê ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đang nằm trốn trên trần cabin của xe tải để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm trốn cách ly y tế.

Trước đó, ngày 20/1, CSGT, bộ đội Biên phòng phối hợp cùng các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện 9 người vượt biên trái phép trên xe ô tô khách của nhà xe.

Mặc dù các trường hợp đã được lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện kịp thời, đưa đi cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19, song qua 2 vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ gia tăng tình trạng nhập cảnh trái phép để trốn cách ly y tế khi tết đã đến gần.

Từ 1/3/2020 đến nay, lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện hơn 30 người nhập cảnh, vượt biên trái phép qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Theo Thiếu tá Sông, thủ đoạn của các đối tượng tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép là lợi dụng thời gian vắng người, đêm khuya; lôi kéo người dân sống dọc biên giới tham gia vào đường dây đưa người vượt biên trái phép bằng xe thồ theo đường mòn, lối mở... Nhiều đối tượng còn dùng trốn trong các thùng, thành của phương tiện để nhập cảnh trái phép khi qua cửa khẩu.

"Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như số người nhập cảnh tăng đột biến trong dịp cuối năm, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai nghiêm ngặt các quy trình kiểm tra, kiểm soát trong quá trình làm thủ tục xuất, nhập cảnh và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định tại cửa khẩu", Thiếu tá Sông cho biết.

"Ăn lán ngủ rừng" chặn dịch trên tuyến biên giới

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, những người lính biên phòng ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới còn trở thành "lá chắn thép" trong phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, thời gian vừa qua, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, củng cố lán trại, siết chặt quản lý đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới.

BĐBP tỉnh Hà Tĩnh hiện có 25 tổ chốt ở 6 đồn biên phòng đóng trên địa bàn các huyện miền núi

Để kiểm soát ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan từ khu vực biên giới, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục duy trì 25 tổ chốt ở 6 đồn biên phòng đóng trên địa bàn các huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn với hơn 300 cán bộ, chiến sỹ chốt chặn tại các vị trí xung yếu, đường mòn dân sinh tự phát để kịp thời ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly.

Tại 8 chốt phòng chống của Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, cán bộ chiến sĩ trực chiến 24/24 từ ngày 18/3/2020, đến nay đã gần một năm.

Nhiều tháng qua, các CBCS biên phòng Hà Tĩnh "ăn lán, ngủ rừng" làm nhiệm vụ kép

Đường vào những chốt kiểm dịch nằm tận trong rừng sâu quả không dễ dàng, chỉ 7-8km đường rừng, chúng tôi mất khoảng gần 1h đồng hồ để có thể vào chốt. Do khu vực giáp biên giới, nhiều núi đồi lại cao nên thời tiết rất thất thường, nhiệt độ thường thấp hơn ở các khu vực trong tỉnh từ 2 độ - 4 độ.

"Những chiếc lán tạm bợ bằng bạt, cứ hễ mưa xuống là ngập. Còn những lúc nắng cùng với gió Lào thổi vào bỏng rát nên anh em phải tìm mọi cách để giảm bớt cái nóng những hôm trời oi bức. Mấy rét trước, tại đây có thời điểm nhiệt độ xuống 2-3 độ C nhưng anh em chiến sĩ vẫn luôn túc trực 24/24. Tết này có thể trực 100% quân số trên này. Anh em ở đây động viên nhau, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó", thiếu tá Sông chia sẻ.

Người ra vào tại Cửa khẩu Cầu Treo bắt buộc đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Ngoài thành lập các chốt phòng, chống dịch COVID-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến từng ngõ, gõ từng nhà vận động đồng bào hạn chế ra đường, khai báo y tế đúng quy định.

Dù nhiều đêm không ngủ, nhiều tuần không được trở về đơn vị, thăm gia đình, nhưng những người lính biên phòng Hà Tĩnh vẫn đang "căng mình" bám trụ nhằm thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo an ninh biên giới, vừa phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19.