Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2021

TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm các đối tượng không khai báo, cách ly phòng dịch COVID-19

Người dân đi mua hoa Tết tại TP Hồ Chí Minh vẫn nghiêm túc đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tối 5/2, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã phát đi văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và công tác chuẩn bị các hoạt động lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân thành phố nếu có liên quan đến ca nhiễm thì chủ động cách ly và thông báo ngay với cơ sở y tế. "Sắp tới, để đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Thành phố sẽ xử lý nghiêm một số vụ trọng điểm để răn đe các đối tượng có liên quan đến ca nhiễm nhưng không chủ động cách ly và không thông báo ngay với cơ sở y tế", văn bản khẳng định.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay, Thành phố chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm có yếu tố liên quan đến tỉnh Hải Dương; tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm đều đã được truy tìm, quản lý, kiểm tra và không ghi nhận thêm ca mới. Hiện tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát, các hoạt động trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn tồn tại, bởi Thành phố là đô thị đặc biệt, một trung tâm nhiều mặt của cả nước, mức độ giao thương với các tỉnh thành rất lớn. Vì vậy, ông Phong đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường truy vết và nâng cao năng lực xét nghiệm; làm tăng ca trong các trường hợp khẩn cấp; phối hợp với các đơn vị trung ương trên địa bàn để đảm bảo công suất xét nghiệm từ 15.000 đến 20.000 mẫu mỗi ngày; tiếp tục tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ chấp nhận chủ trương tạm dừng tiếp nhận cách ly chuyên gia từ nước ngoài về thành phố, trình UBND TP Hồ Chí Minh trước ngày 8/2.

Đối với Cảng vụ Hàng không miền Nam, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị tăng cường quản lý danh sách hành khách, đảm bảo có đầy đủ thông tin liên lạc của hành khách nhằm chuẩn bị sẵn sàng, hỗ trợ cho công tác truy vết của ngành y tế khi có yêu cầu.

Đối với các lễ hội, sự kiện phục vụ Tết nguyên đán như: Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường sách, Hội hoa Xuân, chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền"… Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động giảm quy mô, giảm thời lượng tổ chức, giảm số lượng đại biểu khách mời, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trước khi tổ chức thực hiện; yêu cầu các gian hàng ẩm thực tại các sự kiện, lễ hội, hội chợ chỉ phục vụ bán mang đi, không phục vụ ăn uống tại chỗ; hạn chế tụ tập đông người và giữ khoảng cách an toàn cho khách tham quan.

Ngoài ra, tại các lễ hội, trước khi vào tham quan, các đơn vị tổ chức cần thực hiện quy trình 3 bước: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn cho người dân và du khách... Đặc biệt, những hoạt động lễ hội không đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo yêu cầu nêu trên và của Sở Y tế sẽ phải dừng hoạt động.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức