Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

Thực hiện nghiêm 5K, từ chối vận chuyển bay với người không khai báo y tế

Văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam; Các Công ty Cổ phần Hàng không: Vietjet, Pacific Airlines, Tre Việt (Bamboo Airways). Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã liên tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải trong đó nhấn mạnh thông điệp 5K.

Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại một số Cảng Hàng không vẫn còn hiện tượng các hãng hàng không không yêu cầu hành khách khai báo y tế nội địa trước chuyến đi theo quy định. Đặc biệt trong những ngày gần đây đã xuất hiện chùm ca bệnh là nhân viên bốc xếp, giám sát hành lý và hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nhằm tăng cường các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19 qua đường hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai bảo y tế).

Phổ biến, truyền thông về sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn tại Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 06/02/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng.

Hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: https://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa. Từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 tại các Cảng Hàng không. Ảnh minh họa.

Bộ GTVT yêu cầu tất cả cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Hướng dẫn, nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay. Tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra máy bay và ngược lại để đảm bảo giữ khoảng cách hành khách trên xe.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch khác theo hướng dẫn tại Công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ Giao thông Vận tải.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân (bộ quần áo chống dịch, khẩu trang, găng tay... ) cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đối với nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan y tế).

Các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

D.Hải