Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Tập trung dập dịch COVID-19 nhanh nhất, tạo tiền đề hồi phục kinh tế

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, điểm qua một số công tác phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh 2 nhiệm vụ toàn thành phố cần quan tâm thực hiện trước, trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới là nhanh chóng dập dịch COVID-19 và phục vụ người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, trước mắt, chỉ còn 1 tuần nữa đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện, đảm bảo người dân được đón tết vui tươi, an toàn. Trong tình hình hiện tại, nếu nhân dân ở lại Thủ đô đón tết nhiều, các đơn vị phải sẵn sàng phục vụ.

Nhấn mạnh nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, từ chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 3/2, thành phố đã ban hành Chỉ thị 03 về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với đầy đủ các nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, các đơn vị phải thực hiện nghiêm với mục đích đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Nhắc đến một trường hợp F1 nhiễm bệnh ngày 4/2, dù tiếp xúc ngắn nhưng không có khẩu trang, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi "Người dân chỉ cần đeo khẩu trang, khử khuẩn liên tục và giữ khoảng cách nghiêm túc là đã cơ bản có thể đảm bảo phòng dịch".

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, từ ngày 28/1 đến nay TP đối mặt với áp lực rất lớn về dịch bệnh, với quyết tâm cao nhất để dập dịch, từ TP đến quận huyện và cơ sở đã cơ bản nắm bắt nguồn gốc dịch bệnh, số ca mắc đang đi xuống. Trong thời gian tới, các đơn vị tập trung quyết liệt dập dịch COVID-19 nhanh nhất, tạo tiền đề hồi phục kinh tế. Trong đó, sẵn sàng các kịch bản hồi phục kinh tế theo đúng tình hình thực tế trên từng địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện nghiêm 8 nội dung Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo; chú ý cập nhật thêm các chỉ đạo mới nhất, sẵn sàng các phương án kích hoạt kịch bản phòng, chống dịch bệnh ở mức độ cao nhất. Lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh triệt để từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong và tổ chức chữa trị hiệu quả...

Hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 1/2021 của UBND TP Hà Nội .

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị các đơn vị, địa phương mở ngay đợt cao điểm xử lý vi phạm liên quan đến các vi phạm phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, sử dụng hệ thống truyền thông cơ sở; các biển quảng cáo trong thang máy các tòa nhà chung cư; loa tuyên truyền ở các ngã tư của Công an thành phố để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, trật tự an toàn xã hội và phòng chống cháy nổ dịp Tết Nguyên đán.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu Vũ Duy Tuấn cho biết, cập nhật thu, chi ngân sách năm 2020, tổng thu NSNN trên địa bàn TP đạt là 287.555 tỷ đồng, (103,1% dự toán).

Trong tháng 1/2021, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 35.326 tỷ đồng, đạt 14,1% dự toán, bằng 108% so với cùng kỳ.

Trong phát triển kinh tế, TP có 6 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 1,8 triệu USD. Kết quả thu hút FDI có sự sụt giảm so với cùng kỳ do vướng mắc chưa có Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư năm 2020.

Ước trong tháng đầu năm 2021 (tính đến ngày 31/01/2021), TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1.791 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 19.180 tỷ đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội lên 282.787 doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ trong tháng 2, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu Vũ Duy Tuấn cho biết, trong bối cảnh đại dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tháng 02 có Tết Nguyên đán Tân Sửu, vì vậy thành phố tập trung vào những nội dung chủ yếu như: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế; nhanh chóng khống chế dịch bệnh để đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi.

Đồng thời, để đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, thành phố tổ chức tốt giao thông; đảm bảo đủ phương tiện vận chuyển đưa người dân, công nhân, học sinh, sinh viên về quê ăn tết trên tinh thần đảm bảo cao nhất các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tổ chức và quản lý tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trước, trong và sau Tết gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Cùng với đó, TP tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý thị trường; chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái; chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, lễ hội trên địa bàn; phòng, chống và xử lý nghiêm đua xe, đốt pháo; phòng, chống cháy nổ trên địa bàn; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.../.

Tin, ảnh: PC