Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2021

Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trước, trong và sau Tết

Lực lượng chức năng thường xuyên ra quân, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Những ngày cuối năm, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh (PC07) phối hợp với Công an các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường ra quân kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn PCCC tại 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và cứu nạn cứu hộ. Trong đó, tập trung tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, kho chứa, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán… nhất là, tại những khu nhà ở kết hợp với chợ buôn bán kinh doanh.

Chợ phường 8, thành phố Cà Mau hiện là nơi tập trung khá đông hộ vừa ở - vừa kết hợp kinh doanh mua bán. Trong đó, có khoảng 300 hộ chủ yếu buôn bán tạp hóa, quần áo, rau củ quả… Qua kiểm thực tế tại chợ cho thấy, bên cạnh việc người dân và tiểu thương có ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC thì vẫn còn một số hộ lơ là chủ quan, chưa trang bị bình chữa cháy, câu mắc điện thiếu an toàn. Mặc khác, hiện nay tiểu thương vẫn có thói quen tận dụng tối đa diện tích chứa hàng hóa, bố trí cơi nới hàng hóa che kín các lối đi, lối thoát hiểm; vẫn còn tình trạng bố trí thắp nhang thờ cúng gần những mặt hàng dễ cháy.

Người dân tuyệt đối không được bố trí sắp xếp hàng hóa dễ cháy gần nơi sinh lửa, cạnh nơi thắp nhang thờ cúng.

Ngay sau khi phát hiện những lỗi sai phạm, lực lượng cảnh sát PCCC đã nhanh chóng nhắc nhở các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp an toàn về PCCC, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy một cách an toàn. Ngành điện phối hợp phát tờ rơi tuyên truyền người dân bố trí hệ thống điện an toàn, tránh câu mắc điện gần những nơi dễ phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều lần tiến hành đình chỉ, hoặc tạm đình chỉ hoạt động; yêu cầu khắc phục, sửa chữa ngay những tồn tại, thiếu sót về PCCC trước khi phục hồi hoạt động.

Bà Trần Thị Nho -tiểu thương kinh doanh tại chợ phường 8, thành phố Cà Mau - cho biết: "Diện tích mặt bằng hẹp trong khi đồ đạc mua về bán trong dịp Tết lại quá nhiều nên tôi không có thời gian sắp xếp lại. Với lại trước giờ, bình chữa cháy có mua để ở tiệm nhưng chỉ có chồng tôi biết sử dụng, còn tôi cũng không rành lắm. Giờ được lực lượng Cảnh sát PCCC đến tận nơi tuyên truyền tôi đã hiểu hơn về các bảo quản, cách sử dụng bình chữa cháy khi cần thiết. Tôi và chồng sẽ nhanh chóng sắp xếp lại hàng hóa, không để bề bộn che kín lối đi như trước để đảm bảo an toàn".

Ông Trần Văn Búp tiểu thương kinh doanh tại chợ phường 8, thành phố Cà Mau - cho biết: "Chỗ kinh doanh nên tôi cũng bố trí chỗ thờ cúng ông thần tài, thổ địa cầu mong "buôn may, bán đắt", nhưng không để ý đến việc chỗ thờ cúng quá gần đồ đạc dễ cháy. Giờ được lực lượng chức năng nhắc nhở tôi sẽ nhanh chóng bố trí, dọn dẹp lại ngay. Tết này số lượng hàng hóa nhập về nhiều, nên cẩn thận vẫn hơn".

Ngành điện phối hợp tuyên truyền hướng dẫn người dân câu mắc hệ thống điện an toàn.

Năm qua, toàn tỉnh xảy ra 24 vụ cháy, làm chết 01 người, thiệt hại tài sản ước tính trên 6,9 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân chính xảy ra cháy là do sự cố hệ thống thiết bị điện, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, vi phạm quy định về an toàn PCCC…

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra an toàn PCCC, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày 15/12/2020 đến nay, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh, Phòng PC07 phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan thường xuyên phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo nguy cơ cháy, nổ mùa hanh khô và dịp Tết. Rà soát, bổ sung, xây dựng, thực tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chữa cháy chuyên ngành và lực lượng chữa cháy cơ sở, dân phòng. Thực hiện nghiêm công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chi viện cho các địa phương khác khi có yêu cầu.

Thiếu tá Nguyễn Hoài Hận, Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng PC07 cho biết: "Lực lượng Cảnh sát PCCC thường xuyên ra quân nhắc nhở người dân, nhất là các tiểu thương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mà phải thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa, cháy nổ. Đặc biệt, phải thường xuyên kiểm tra các hệ thống điện, bếp gas sử dụng trong gia đình; tuyệt đối không được bố trí sắp xếp hàng hóa dễ cháy gần nơi sinh lửa, sinh nhiệt như: dưới cầu dao điện, đồng hồ điện, cạnh nơi thắp nhang thờ cúng. Có ý thức tự giác trang bị bình chữa cháy, nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải biết sử dụng bình chữa cháy, bố trí bình ở nơi dễ thấy, dễ lấy để xử lý ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra".

Trúc Đào/Cổng thông tin điện tử Cà Mau