Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Sở Y tế Nam Định lên tiếng về thông tin người dân về từ vùng dịch bị cách ly

Ảnh minh họa

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng chồng dịch bệnh Covid-19 tỉnh Nam Định thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, liên quan đến ca bệnh theo thông báo khẩu của Bộ Y tế; xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ để kịp thời phát hiện, khống chế dịch, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Kết quả, tỉnh đã cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh, lấy mẫu làm xét nghiệm 11 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh; 20 trường hợp từng đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; 128 trường hợp F2 đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Thực hiện xét nghiệm cho 2.042 trường hợp có kết quả âm tính lần 1, các trường hợp còn lại đang tổ chức thực hiện xét nghiệm. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào dương tính với Covid-19 trong cộng đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có lan truyền thông tin về việc có 6 địa phương cách ly người từ vùng dịch trở về quê ăn Tết Nguyên đán trong đó có tỉnh Nam Định khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Về thông tin này, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và thời gian tới trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh triển khai một số nội dung:

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động…thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Khuyến cáo cán bộ, công chức, nhân dân trên địa bàn tỉnh hạn chế tối đa việc đến tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Những người đi, đến, về từ địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế phải khai báo y tế với chính quyền địa phương để được tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch và các vụ việc được thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.