Thứ Hai, 8 tháng 2, 2021

Rủ nhau trộm mai giá trị lớn: Thủ đoạn tiêu thụ

Hai đối tượng bị công an Tây Ninh bắt giữ sau khi trộm nhiều chậu cây cảnh của nhà dân là Lê Thành Được (33 tuổi, ngụ ấp Long Hải, xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành) và Hồ Trí Thông (19 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành).

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Được, công an thu giữ tang vật gồm: 3 cây mai, 1 cây sứ, 1 bịch ni long màu trắng chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá, 1 cây kéo cắt bằng kim loại, 1 cuộn băng keo trắng, 1 cây kìm, 2 xe mô tô.

Nhận xét về đối tượng được, Trưởng ấp Long Hải cho biết: "Được là người có tiền án về ma túy và mới ra tù thì lại tiếp tục trộm cắp.

Ở địa phương, đối tượng này nổi tiếng vì hành vi trộm cắp, đa số là trộm mai của bà con. Trước khi bị bắt 1 tháng, người dân ở ấp liên tục bị mất mai, cứ chậu mai nào dễ lấy là bị trộm trước. Có nhà sợ bị mất cũng buộc dây kín chậu mai hoặc khóa cửa nhưng vẫn bị đối tượng cắt dây cắt khóa bê đi. Giờ đối tượng trộm mai bị bắt người dân ở xã cũng yên tâm".

Theo lời trưởng ấp Long Hải, do nhiều người bị mất mai nên địa phương có lập tổ công tác để đi tuần tra. Tuy nhiên đối tượng lợi dụng lúc mọi người đi tuần về là hắn trộm, thời điểm khoảng 2-3 giờ sáng. Có những chậu mai người dân mua khoảng 5-10 triệu đồng nhưng nếu trộm hắn chỉ bán có 1-2 triệu đồng.

Người dân vui mừng nhận lại cây kiểng bị trộm

Theo thông tin từ công an, Được là người nghiện ma túy, hàng ngày dùng xe máy lượn quanh các tuyến đường địa bàn thị xã Hòa Thành tìm những gia đình bày các loại cây kiểng có giá trị trước nhà, để khi đến đêm khuya thì đột nhập trộm.

Khi gặp một số cây kiểng lớn, nặng thì Được rủ Thông cùng gây án. Sau khi bán được cây, cả 2 lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Được biết, khi Được đang cùng với Thông và Lê Minh Tài (30 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành) dùng băng keo bọc gốc cây kiểng đã trộm được trước đó, chuẩn bị đem đi tiêu thụ. thì bị bắt giữ. Riêng Tài chạy thoát.

Theo khai nhận, từ đầu tháng 1/2021 đến thời điểm bị bắt, Được đã thực hiện 8 vụ trộm cây kiểng trên địa bàn

Gần Tết nguyên đán, nhiều gia đình thường mua những chậu mai có giá trị để về trang trí cho gia đình đón tết, lợi dụng điều này nhiều đối tượng đã theo dõi để thực hiện hành vi trộm cắp.

Hôm 7/2, vợ chồng nghệ sĩ Thành Đạt và Hải Băng búc xúc vì bị trộm cây quý. Thành Đạt cho biết anh mua cây mai cách đây bốn năm, giá khi đó là 50 triệu đồng. Mỗi Tết, anh đều trưng trước cửa và ra Giêng lại mang về nhà vườn gửi. Năm nay, vợ chồng anh hạnh phúc vì có nhà mới nên tất bật sửa soạn đón Tết, không ngờ gặp sự cố.

Thành Đạt cho biết cây mai của anh là cây ghép, gốc lớn, sai bông và bông nở to. Anh và vợ từng mất rất nhiều thời gian dạo qua các nhà vườn mới chọn được cây ưng ý. Những năm qua, cứ dịp Tết là mai nở vàng trước cửa, mang đến cảm giác hân hoan, báo hiệu một mùa tài lộc. Mất cây, Thành Đạt thấy hụt hẫng và bực bội vì không thể tìm ra kẻ gian.

Kiểm tra camera, Thành Đạt phát hiện cây mai bị trộm lúc gần 3h sáng và chở đi bằng xe máy. Anh đã trình báo cơ quan công an để xin hỗ trợ.

Thu Trang