Thứ Hai, 22 tháng 2, 2021

Ninh Bình: Cơ quan thuế 'vào cuộc' hỗ trợ quyết toán thuế năm 2020

Cục Thuế tỉnh Ninh Bình triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế. Ảnh: Mạnh Huy

Tại công văn này, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Bình yêu cầu văn phòng, các phòng, các chi cục thuế khu vực thực hiện đầy đủ, kịp thời triển khai "Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế (QTT) năm 2020" từ 1/3/2021 đến hết ngày 31/3/2021.

Trong đó, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Bình lưu ý, riêng nội dung hỗ trợ cá nhân trực tiếp QTT với cơ quan thuế thì thực hiện đến hết ngày 30/4/2021. Việc triển khai QTT được triển khai tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

Theo ông Đinh Nam Thắng – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Bình, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị căn cứ vào điều kiện, diện tích khu vực bộ phận một cửa để bố trí tăng cường nhân sự, trang thiết bị, máy tính để thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, tránh trường hợp để NNT phải xếp hàng và đi lại nhiều lần mới nộp được hồ sơ. Đối với các chi cục thuế khu vực thực hiện đồng thời tại trụ sở chính và trụ sở đặt bộ phận một cửa tại các huyện sau sáp nhập.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Bình, các đơn vị chủ động và đẩy mạnh các hình thức hỗ trợ NNT qua mạng internet, mạng xã hội, điện thoại, thư điện tử để giảm bớt việc tiếp xúc trực tiếp với NNT mà vẫn đảm bảo hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả cho NNT. Đồng thời, phát huy vai trò của mỗi cán bộ công chức để mỗi công chức thuế là một tuyên truyền viên truyền tải thông tin tới NNT một cách nhanh chóng, hiệu quả, đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan Thuế.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Bình yêu cầu, các đơn vị chủ động có phương án tiếp nhận hồ sơ QTT thu nhập cá nhân (TNCN) do cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế đảm bảo thuận lợi cho NNT, không để xảy ra tình trạng ùn tắc, chờ đợi lâu.

Đối với hồ sơ QTT của cá nhân nộp theo hình thức gửi file QTT TNCN qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn, đồng thời gửi bản giấy qua đường bưu điện thì bộ phận được giao xử lý hồ sơ chịu trách nhiệm phê duyệt file QTT của cá nhân đã gửi trên cổng thông tin. Ngày ghi nhận hồ sơ gửi thành công được xác định là ngày cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế chấp nhận hồ sơ khai quyết toán thuế

Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cũng lưu ý, đối với trường hợp cá nhân nộp hồ sơ QTT TNCN theo nơi cư trú thì các chi cục thuế chủ động tiếp nhận hồ sơ, tránh đùn đẩy; tạo điều kiện hướng dẫn cá nhân kê khai, sửa lỗi trên tờ khai (nếu có), tránh để NNT phải đi lại nhiều lần mà không nộp được hồ sơ. Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính thuế, không yêu cầu NNT cung cấp các tài liệu ngoài quy định khi nộp hồ sơ QTT TNCN.

Đức Minh