Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

Những người lính trên mặt trận chống buôn lậu

Những người lính trên mặt trận chống buôn lậu

Trước và sau Tết Nguyên đán 2021, cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu vẫn đang là hành trình dài đầy gian nan, nguy hiểm. Không quản khó, không quản khổ, không sợ những nguy hiểm đang rình rập đâu đó, những người lính trên mặt trận chống buôn lậu và gian lận thương mại quản lý thị trường Thanh Hóa đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại góp phần bình ổn thị trường, chống thất thu ngân sách Nhà nước và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán năm nay, chúng tôi những người làm báo được theo chân các anh đi tuần tra, kiểm soát các mặt hàng trên địa bàn Thanh Hóa.

Kiểm tra và thu giữ các mặt hàng nhập lậu

Trong năm 2020, Cục QLTT Thanh Hóa đã kiểm tra 392 vụ, xử lý 140 vụ; phạt vi phạm hành chính 163,8 triệu đồng. Kết quả thực hiện Kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công thươngnăm 2020: Kiểm tra 169 vụ, xử lý 68 vụ; phạt vi phạm hành chính 61,45 triệu đồng.Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng Cục QLTT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BCĐ389 tỉnh. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, cùng với việc phân tích, dự đoán, nắm bắt đúng tình hình, diễn biến thị trường.

Cục QLTT – Cơ quan thường trực BCĐ 389 tỉnh đã chủ động triển khai kịp thời nhiệm vụ được giao, đồng thời tăng cường công tác phối hợp từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thị xã, thành phố; cùng sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự tham gia của nhân dân đã tạo được bước chuyển biến trong việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.Nhận thức của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại được nâng lên đã hạn chế đáng kể các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, để thị trường hàng hóa trên địa bàn Thanh Hóa thực sự ổn định thì bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của các cán bộ của các Đội QLTT – những người lính trên mặt trận chống buôn lậu và gian lận thương mại thì cũng rất cần có sự chung tay của các cấp, các ngành và đặc biệt là sự kiên quyết thông thái của người tiêu dùng trước các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Có như vậy sẽ góp phần bình ổn thị trường, chống thất thu ngân sách Nhà nước và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Song song với tăng cường cán bộ trực tiếp phụ trách, bám nắm cơ sở thì việc phối hợp lực lượng với các đơn vị liên quan trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa luôn được các Đội quản lý thị trường quan tâm thực hiện. Trong đó, nổi bật là tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và thị xã về kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều đợt ra quân tuần tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, nhất là trong các dịp lễ tết.

Kiểm tra các mặt nahnfg thuốc tân dược

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua thì cũng cần thẳng thắn nhìn nhận công tác quản lý hàng giả, hàng kém chất lượng cũng còn không ít những bất cập như: lực lượng làm công tác quản lý, kiếm tra tuy nhiều nhưng lại chồng chéo giữa các ngành, không có phương tiện, công cụ hỗ trợ. Mặc khác, nhận thức của người dân về vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng còn hạn chế, các cơ sở kinh doanh đã lợi dụng để đưa những mặt hàng giả, hàng kém chất lượng hay những hàng đã hết hạn sử dụng vào để buôn bán.

Tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại

Trong những năm qua, chính quyền và cơ quan chức năng đã có những biện pháp đấu tranh phòng chống, song tình trạng vi phạm về điều kiện kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn diễn biến khá phức tạp trên địa bàn. Do vậy, các cơ quan chức năng Thanh Hóa mà trực tiếp là Cục QLTT cần có những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn để xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.

Q.Cục trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm: "Tình hình thị trường Thanh Hóa trong mấy ngày giáp tết Nguyên đán này, tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại được dự báo là sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường, cơ quan chức năng trên địa bàn nói chung và Cục QLTT nói riêng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa đi đôi với xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm".

"Các đồng chí từ lãnh đạo Cục cho đến các đội trưởng, đến nhân viên đều nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như tăng cường công tác kiểm tra gia súc, gia cầm nhập lậu, chuẩn bị thống kê mặt hàng rượu, xe đạp điện và công tác cập nhật thống kê, nắm bắt các đơn vị kinh doanh mới phát sinh trên địa bàn toàn tỉnh". Cùng với sự nỗ lực của ngành chức năng thì rất cần sự vào cuộc hơn nữa của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái, nói "không" với các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và các loại hàng hóa được nghi là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt. các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần nghiêm túc thực hiện pháp luật kinh doanh thương mại theo quy định của pháp luật, góp phần tạo môi trường giao thương lành mạnh trên địa bàn" - ông Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục QLTT Thanh Hóa còn tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện với tổng số tiền gần 100 triệu đồng, gồm: Xây dựng, đóng góp các quỹ như: " Quỹ mái ấm Công đoàn" và "Quỹ mái ấm Công thương", Quỹ "Vì người nghèo" và Quỹ "Phòng chống thiên tai"; "Hỗ trợ công nhân viên chức, lao động vùng thiệt hại do thiên tai" đồng thời trao phần thưởng khuyến học, khuyến tài cho con cán bộ, công chức, lao động đạt thành tích cao trong học tập. Tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, công chức, lao động ốm đau, đám hiếu, đám hỷ... đặc biệt là cán bộ, công chức lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo đã được thăm hỏi, động viên kịp thời.

Cuộc chiến chống buôn lậu vẫn đang là cuộc hành trình dài, đầy cam go, nguy hiểm. Khó khăn là vậy, gian khổ và cũng đầy nguy hiểm, song tiền lương và các chế độ đãi ngộ đang còn thấp đối với những cán bộ, viên chức ngành quản lý thị trường nói chung và Cục quản lý thị trường nói riêng, đặc biệt là với những cán bộ có thâm niên, công tác lâu năm trong ngành cũng không có được những ưu đãi và chính sách đãi ngộ. Không quản khó, không quản khổ, trong những năm qua tập thể cán bộ, viên chức Cục quản lý thị trường Thanh Hóa luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh, Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt hướng đến hoàn thành các nhiệm vụ được giao và nhận được nhiều sự tin yêu của người dân.

THU HƯƠNG