Thứ Ba, 16 tháng 2, 2021

Nhiều phương tiện phải quay đầu tại các chốt kiểm soát dịch bệnh ở Hải Dương

Mọi người dân khi đến chốt phải xếp hàng, chứng minh đi công việc cần thiết.

Tại điểm chốt ra vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ở huyện Gia Lộc, lực lượng chức năng kiểm soát gắt gao. Hầu hết các xe BKS 34 (biển kiểm soát Hải Dương) đều phải quay đầu do không được ra khỏi tỉnh. Trường hợp đặc biệt phải xuất trình đầy đủ giấy tờ cùng lý do chính đáng, được chính quyền xác nhận và phải khai báo y tế đầy đủ. Ở chiều vào tỉnh Hải Dương, các xe biển kiểm soát tỉnh ngoài cũng phải quay đầu hàng loạt, trừ những xe chở hàng hóa thiết yếu, xe chở hàng xuất nhập khẩu, chở nguyên liệu sản xuất nhưng phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh và phải khai báo y tế rõ ràng.

Tại các chốt kiểm soát ra vào các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng chức năng cũng làm hết sức nghiêm ngặt. Rất nhiều người dân do không chứng minh được lý do chính đáng để ra vào địa bàn, không có đầy đủ giấy tờ tùy thân, không có giấy xác nhận nơi làm việc, nơi cư trú… của chính quyền cũng không thể qua chốt.

Trên cả tuyến quốc lộ 5A, khác với ngày thường xe cộ đông đúc, hôm nay đường rất vắng vẻ, hầu hết người dân chấp hành lệnh cách ly, ở nhà, không tham giao thông, chỉ có một số ít xe tải nhỏ vận chuyển hàng hóa thiết yếu qua lại tuyến đường.

Tuy vậy, tại một số chốt kiểm soát do cán bộ chưa quen việc, chưa được tập huấn đầy đủ nên cách thức làm việc còn thiếu khoa học về phân luồng xe, làm thủ tục khai báo y tế, giải đáp thắc mắc cho công dân chưa rõ ràng… nên đôi khi gây ùn ứ ở chốt…

Về việc này, Ban Giám đốc Công an tỉnh, các trưởng đơn vị trong ngành công an sau khi kiểm tra các điểm chốt đã họp rút kinh nghiệm, bố trí lại lực lượng phù hợp cho từng chốt, đồng thời yêu cầu phải làm nghiêm ngặt, làm thật tốt, không thể lơ là trong phòng chống dịch bệnh. Tại chốt kiểm soát ra vào đường cao tốc, Công an tỉnh cũng kiến nghị cần bố trí một cán bộ phiên dịch tiếng Anh, một phiên dịch tiếng Trung để khắc phục tình trạng bất đồng ngôn ngữ khi có chuyên gia nước ngoài ra vào địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: QUỐC VINH