Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Người dân Chí Linh trước nguy cơ mất trắng vụ đào Tết vì COVID-19

Những ngày cận Tết, hàng chục hộ dân thôn Trại Trống, xã Hoàng Tiến (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bất an vì vườn đào không thể xuất bán cho thương lái. Tại đây có gần 50 hộ trồng đào Tết trên tổng diện tích gần 280ha.

Ông Nguyễn Văn Chung (ở thôn Trại Trống) chia sẻ, dịch bệnh bùng phát, toàn thành phố Chí Linh bị phong tỏa, các phương tiện vận tải không thể ra vào thành phố. Tại thôn cũng có ca mắc COVID-19 nên việc đi lại gặp khó khăn.

Ông Chung cho biết, năm nay ông và các hộ cùng thôn trồng được mùa đào đẹp hơn hẳn mọi năm. Gốc đào to, nụ và hoa mập, màu sắc rất đẹp nhưng dịch bệnh bùng phát gần Tết khiến cả làng lo lắng mất trắng.

"Cứ tưởng năm nay được mùa, sẽ có một khoản tiết kiệm, tiêu Tết nhưng ai ngờ dịch lại bùng phát, không thể bán. Bình quân, mỗi hộ ước tính thiệt hại khoảng 200-300 triệu đồng. Tôi và bà con cũng mong chính quyền hỗ trợ cho phương tiện chở đào tới điểm trung chuyển cho thương lái", ông Chung nói.

Người đàn ông ngũ tuần cũng cho biết, nếu không thể xuất đào bán, thì mọi người phải bắt buộc rung hoa, chặt cành để đợi mùa sau.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi người dân thôn Trại Trống dù lo lắng, bất an mất trắng mùa đào nhưng vẫn chấp hành nghiêm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi ra thăm vườn đào.

Hàng nghìn gốc đào hoa đã nở, được người dân Trại Trống bó cẩn thận chờ xuất bán.

Nguyễn Hoàn