Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2021

Nghệ An: Số người làm thủ tục xuất, nhập cảnh đầu năm giảm mạnh

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu, giấy thông hành đi đường cho người dân. Năm nay không còn cảnh hàng trăm người chen chúc chờ đợi như các năm trước. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã kẻ sẵn các vạch vôi ngay từ đầu cổng để đảm bảo người dân đến làm thủ tục giữ khoảng cách 2m lúc xếp hàng. Ở cổng có cán bộ đo thân nhiệt, giám sát việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang...

Số người làm thủ tục xuất, nhập cảnh đầu năm giảm mạnh do ảnh hưởng dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đến làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu và giấy thông hành đều tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Để giữ khoảng cách phòng dịch, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh mỗi đợt chỉ tiếp nhận khoảng 20-30 người vào bên trong để làm hồ sơ. Ngoài hệ thống máy tính để làm tờ khai điện tử trực tuyến, đơn vị cũng cử cán bộ, chiến sĩ tận tình hướng dẫn, giúp người dân làm hồ sơ, thủ tục một cách nhanh chóng.

Anh Nguyễn Hồng Lâm (H. Quỳnh Lưu) cho biết: Dịch vẫn đang diễn biến phức tạp nên khi đến các chỗ đông người tôi luôn ý thức về việc phòng, chống dịch. Trước khi đi, ở nhà tôi đã đo thân nhiệt. Đến làm việc tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, tôi cũng tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng.

Theo chị Hoàng Thị Dung (thành phố Vinh), năm nay lượng người dân đến làm hồ sơ giảm hơn rất nhiều so với các năm trước. Việc làm thủ tục được các cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh xử lý rất nhanh chóng vừa để người dân không phải chờ lâu, vừa hạn chế được việc người dân có mặt ở nơi đông người để phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, vào các năm trước sau kỳ nghỉ Tết lượng người đến làm hộ chiếu, giấy thông hành thường tăng đột biến, bình quân 600-700 người/ngày. Năm nay nhiều người đi làm ăn xa không về nên số người đến làm thủ tục giảm mạnh. Trong 3 ngày làm việc đầu tiên của năm mới Tân Sửu 2021, trung bình mỗi ngày đơn vị chỉ tiếp nhận xử lý 200 - 250 hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu và làm giấy thông hành.

Dù số lượng người dân đến làm thủ tục giảm hẳn so với các năm trước, song Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vẫn huy động 100% cán bộ, chiến sỹ làm công tác tiếp dân và giải quyết nhanh gọn ở tất cả các bộ phận. Công dân được hướng dẫn hoặc trực tiếp khai tờ khai điện tử cấp hộ chiếu, phát các loại tờ khai, biểu mẫu miễn phí. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Bưu điện Nghệ An để trả hộ chiếu, giấy thông hành về tận nhà cho người dân ngay sau khi có kết quả, giảm chi phí và thời gian đi lại.

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn tăng cường phối hợp với Công an thành phố Vinh, Công an phường Trường Thi (thành phố Vinh) để giữ gìn trật tự, an ninh ở trong và ngoài nơi làm việc, hạn chế tình trạng cò mồi chèo kéo, lừa đảo người dân trong việc làm các thủ tục, ghi tờ khai, gửi xe.

TÁ CHUYÊN