Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

Mùng 2 Tết, Tp.HCM thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19 liên quan sân bay Tân Sơn Nhất

Xét nghiệm Covid-19 diện rộng tại Tp.HCM. Ảnh - CDC Tp.HCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM sáng 13/2 (mùng 2 Tết) ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là 2 mẹ con liên quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM, 2 trường hợp nghi nhiễm là hai mẹ con cư ngụ tại quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS).

Trong đó, người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay.

Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Kết quả sáng ngày 11/2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm. Gia đình hai mẹ con này ngụ ở quận 12.

Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại KCN Tân Bình, đóng tại địa bàn quận Bình Tân. Thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

Như vậy đến nay, Tp.HCM đã phát hiện 36 trường hợp dương tính Covid-19, hai trường hợp nghi nhiễm sáng 13/2 đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. Hai trường hợp nghi nhiễm này hiện chưa được Bộ Y tế công bố ca bệnh.

Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Từ đêm 30 Tết, Tp.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, bến xe lớn, các chợ đầu mối, chợ địa phương… Đây là những điểm có nguy cơ lây truyền bệnh cao, có mật độ giao thương lớn, lưu lượng tiếp xúc cao và tập trung đông người.

Dự kiến sẽ hoàn tất việc lấy mẫu toàn bộ các điểm nguy cơ trên vào ngày 14/2. Trong đợt này, thành phố tiếp tục thực hiện lấy mẫu gộp, mẫu sẽ được xét nghiệm Realtime RT-PCR ngay sau khi thu thập.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hôm qua (12/2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã có báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó, nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Sáng nay (mùng 2 Tết), Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Hiện 13 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng trong đợt dịch mới, trong đó Hải Dương 383 ca, Quảng Ninh 59 ca, Tp. HCM 34 ca, Hà Nội 30 ca, Gia Lai 27 ca, Bình Dương 6 ca, Bắc Ninh 5 ca, Điện Biên 3 ca, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang mỗi nơi 2 ca, Hà Giang, Hải Phòng mỗi nơi 1 ca.

Tính đến sáng nay, cả nước có tổng cộng 1.248 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 555 ca.

Nhật Dương