Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2021

Lộ lý do Phó Tổng thống Mỹ buộc phải từ chức năm Quý Sửu 1973

Spiro Theodore Agnew (1918 - 1996) đi vào lịch sử là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị truy tố về tội hình sự khi còn đương chức.

Ông Agnew được ứng viên Tổng thống Mỹ Richard Nixon chọn làm phó tướng trong cuộc bầu cử năm 1968. Theo đó, khi ông Nixon đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Agnew trở thành Phó Tổng thống Mỹ.

Sự nghiệp chính trị của Phó Tổng thống Agnew lao dốc vào tháng 6/1973. Khi ấy, ông bị một công ty xây dựng ở thành phố Baltimore tố cáo đã có hành vi tống tiền một cách có hệ thống trên 1 triệu USD.

Ngay sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ thụ lý vụ việc và ủy quyền cho Viện Công tố bang Maryland tổ chức điều tra. Theo kết quả điều tra được công bố, trong thời gian làm Thống đốc bang Maryland, ông Agnew ép buộc Công ty Xây dựng Turner Construction phải đưa tiền cho ông để được nhận thầu thi công nhiều công trình dân dụng.

Ngay cả khi giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ kể từ năm 1968, ông Agnew vẫn tiếp tục hành vi tống tiền Công ty Xây dựng Turner Construction. Tổng số tiền mà công ty này hối lộ cho Phó Tổng thống Agnew lên đến 1,119 triệu USD.

Với những chứng cứ không thể chối cãi, Phó Tổng thống Agnew thừa nhận hành vi tống tiền trong suốt thời gian qua. Để "rửa tiền", ông dùng số tiền được hối lộ để mua cổ phiếu của nhiều công ty dưới các tên khác nhau.

Do đó, Viện Công tố bang Maryland truy tố Phó Tổng thống Agnew về tội tẩy tiền bẩn. Vào tháng 10/1973, ông Agnew và Bộ Tư pháp đạt được một thỏa thuận về việc Phó Tổng thống Mỹ sẽ từ chức và nộp lại cho ngân sách toàn bộ số tiền hối lộ đã nhận.

Thêm nữa, ông Agnew phải nộp một khoản phạt bổ sung 200.000 USD do phạm các tội tống tiền, hối lộ và tẩy tiền bẩn. Đổi lại, ông sẽ không bị phạt tù giam nhưng chịu 3 năm thử thách.

Đến ngày 10/10/1973, Nhà Trắng đưa ra thông báo chính thức về việc từ chức của Phó Tổng thống Agnew.

Theo đó, ông trở thành Phó Tổng thống thứ hai trong lịch sử nước Mỹ từ chức khi đương nhiệm. Người trước đó là Phó Tổng thống John Calhoun. Lý do từ chức của ông Calhoun là để nhận chức Chủ tịch Thượng viện.

Mời độc giả xem video: Tân Tổng Thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Nguồn: VTV TSTC.

Tâm Anh (TH)