Thứ Ba, 16 tháng 2, 2021

Lâm Đồng: Làm giả văn bản của UBND tỉnh về lịch đi học trở lại sau Tết

Văn bản giả mạo bị phát tán trên mạng xã hội, làm nhiễu loạn thông tin khiến nhiều người ở tỉnh Lâm Đồng hoang mang, không biết sẽ đi học trở lại vào ngày nào sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Sự việc xảy ra trước đó vào ngày 15/2, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản (số 969/UBND-VX1) về việc cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên đi học trở lại từ ngày 17/2. Đến tối cùng ngày, trên một số trang mạng xã hội lại xuất hiện văn bản tương tự, nhưng trong đó ghi thời gian đi học trở lại là 1/3. Nhiều người hoang mang vì không biết căn cứ vào mốc thời gian của văn bản nào để quay trở lại trường học.

Nhận định văn bản xuất hiện vào tối 15/2 là giả mạo, lực lượng An ninh mạng (Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng) và công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp điều tra và đãtriệu tập 4 học sinh THPT ở Bảo Lộc để làm rõ hành vi giả mạo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng

N. H. L tại công an

Bước đầu N. H. L (16 tuổi, học sinh lớp 10) khai nhận đã lên mạng xã hội tải văn bản 969/UBND-VX1 ngày 15/2 của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau đó dùng công cụ photoshop chỉnh sửa ngày 17/2 thành ngày 1/3, rồi gửi văn bản đã qua chỉnh sửa cho nhóm chat bạn bè, với mục đích trêu đùa. Tuy nhiên, sau đó văn bản giả mạo bị phát tán rộng rãi khiến nhiều người không xác định được mốc thời gian chính xác để đi học trở lại.

Tại cơ quan điều tra, N. H. L và nhóm bạn đã nhận thức được các hành vi trên là vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.

PV