Thứ Ba, 9 tháng 2, 2021

Kì tích 30 khu cách ly Covid-19 được thiết lập chỉ trong vài ngày ở Hải Dương

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Th.S Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Tổ trưởng tổ thực hiện cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 Bộ Y tế tại tỉnh Hải Dương chia sẻ trên Báo gia đình về những ngày không quên trong chiến dịch "khóa chặt" ổ dịch và thực hiện cách ly phong tỏa TP Chí Linh theo Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nam, 12h ngày 28/1/2021, lệnh phong tỏa toàn thành phố Chí Linh có hiệu lực. Các chốt kiểm soát dịch được dựng lên. Người dân phải thực hiện khai báo y tế, Chí Linh trong cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Vào lúc này, các lực lượng chi viện của Bộ Y tế "cắm chốt" tại Chí Linh như Th.S Dương Chí Nam, ông Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Cục YTDP; ông Trần Anh Thành - Trưởng phòng Quản lý sức khỏe lao động thuộc Cục Quản lý môi trường Y tế chia nhau mỗi người một việc, túa đi các hướng. Thời gian không cho phép họ được chậm trễ.

"Những ngày đầu các cán bộ chi viện của Bộ Y tế cùng lãnh đạo TP Chí Linh, trong 1 ngày thiết lập 8 khu cách ly. Tôi còn nhớ, trong 1 đêm, 700-800 người bao gồm nhiều lực lượng đồng loạt ra quân. Cả TP Chí Linh khi đó vào cuộc đúng nghĩa là thần tốc, quyết thắng. Chỉ trong thời gian ngắn, đến nay thành phố này có 30 điểm cách ly tập trung, gần 7.000 người đang thực hiện cách ly", BS Dương Chí Nam nói.

Chiến tuyến khu cách ly là mặt trận rất quan trọng. Trong những ngày qua, một khối lượng công việc đồ sộ được lực lượng chi viện của Bộ Y tế cùng cả hệ thống chính quyền TP Chí Linh hoàn thành.

Thông tin trên Báo PLO, ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Tổ trưởng tổ thực hiện cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Đoàn công tác chống dịch COVID-19 Bộ Y tế tại tỉnh Hải Dương cho hay, 30 khu cách ly trên là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong "cuộc chiến" chống dịch của Hải Dương.

Cũng theo ông Nam, để thiết lập một khu cách ly, cần phải khảo sát kỹ các điều kiện gồm phòng ở, nhà tắm, khu vệ sinh, hệ thống thoát nước, xử lý rác thải sinh hoạt, trang thiết bị cơ bản đi kèm đến những vật dụng đơn giản như bàn chải đánh răng, tấm chăn ấm… đều phải theo đúng quy định đạt chuẩn của Bộ Y tế ban hành.

"Tổ chức cách ly phải khoa học, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong khu, rồi chăm sóc sức khỏe cho người dân ra sao đều được tính toán đến từng chi tiết", ông Nam nhấn mạnh.