Thứ Bảy, 13 tháng 2, 2021

Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân trở lại Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại phiên họp

Kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu không được chủ quan. Nêu việc tâm lý người dân đang có dấu hiệu chủ quan lơ là trong những ngày tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân không đeo khẩu trang. "Ngay xung quanh hồ Gươm tôi đi cũng thấy việc kiểm tra xử phạt hầu như không có", Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch: "Quán cafe, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm phòng dịch, phải xử lý nghiêm".

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ thành phố đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm và nói: "Phải đảm bảo an toàn, chứ để xảy ra việc gì phải cách ly cả thôn, cả làng, thì rất khó khăn. Các đơn vị có lễ hội kéo dài như ở chùa Hương thì tính toán, từ nay đến rằm Tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung".

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: "Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân"...

Phó Chủ tịch UBND TP giao yêu cầu các sở, ngành liên quan chuẩn bị phương án để học sinh đi học trở lại; đảm bảo phòng dịch khi đón người dân trở về thành phố sinh sống, làm việc...

Ra quân thực hiện tháng cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19

Tại phiên họp, báo cáo nội dung được nhiều người quan tâm nhất, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, 12.302 mẫu xét nghiệm các trường hợp ở sân bay Nội Bài đều cho kết quả âm tính và khẳng định: "Đây là tin vui với Thủ đô khi bớt đi một mối lo".

Hà Nội yêu cầu ra quân thực hiện tháng cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh phân tích thêm về việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm. Ở các bệnh viện TP đã lẫy mẫu 1.723 trường hợp và chỉ 1 trường hợp dương tính (trước đó đã là F1, ở tỉnh khác lên khám bệnh); 18.151 mẫu người đi về từ vùng dịch chỉ có 4 ca dương tính. Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã lấy hơn 16.500 mẫu là các trường hợp ở khu vực có ca bệnh và đều có kết quả âm tính.

"Đây là số liệu minh chứng cho việc dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các đơn vị trong ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 trong các ngày nghỉ Tết để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh. Bên cạnh đó cần tiếp tục ra quân thực hiện tháng cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ.

Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo nhiều tin vui đầu xuân khi đa số các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đều đã có kết quả âm tính. Các khu cách ly đều được chăm lo, đảm bảo tết ấm cúng an toàn với mọi người. Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cho biết, tại các di tích, danh lam thắng cảnh, đình, chùa đều thực hiện nghiêm việc yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Đáng chú ý, ngày đầu xuân, lượng người đổ về Phủ Tây Hồ rất đông, quận Tây Hồ đã phải phân luồng giao thông từ xa và tạm dừng hoạt động của Phủ Tây Hồ vài lần, mỗi lần 30 phút để điều tiết, giảm lượng người, đảm bảo các biện pháp phòng dịch…

Quận Nam Từ Liêm cho biết, tại trường tiểu học Xuân Phương, đã có 28 người (phụ huynh và học sinh) được về nhà. 109 người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm vào mùng 1 tết và đã có kết quả âm tính lần thứ 3. Dự kiến 6h sáng ngày 14/2 (mùng 3 Tết), những trường hợp còn lại sẽ được về nhà…/.

Tin, ảnh: Minh Chính