Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2021

Khẩn trương xác minh vụ bạo hành trẻ em ở quận Hà Đông

Công văn nêu rõ, ngày 19-12, báo Lao động có đăng bài "Lời kể của bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ bạo hành". Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng giao UBND quận Hà Đông chỉ đạo Công an quận Hà Đông, các phòng, ban liên quan xác minh vụ việc, xử lý kịp thời, báo cáo kết quả với UBND thành phố trước ngày 23-12-2021.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với UBND quận Hà Đông triển khai thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ trẻ em đúng quy định pháp luật, báo cáo UBND thành phố.

Cháu B. với những vết bầm tím do bị bạo hành. Ảnh: Gia đình cung cấp

Liên quan đến vụ việc, chiều 20-2, báo Hanoimoi dẫn lời Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Hà Đông Lê Thành Công cho biết: Bé gái N.H.B (sinh năm 2009), trú tại Tổ dân phố Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông có dấu hiệu bị bạo hành đã được Công an phường phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an quận Hà Đông và gia đình đưa đi giám định sức khỏe tại Viện Khoa học hình sự (Bộ công an). Đồng thời, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan.

Qua xác minh của các phòng, ban, đoàn thể của quận Hà Đông, bố mẹ cháu N.H.B đã ly hôn từ năm 2009. Theo quyết định của tòa án, cháu B được ở với mẹ là chị H.T.T.H. Bản thân mẹ cháu không có việc làm ổn định, là đối tượng nghiện ma túy. Cuối năm 2020, chị H bị Công an phường Hà Cầu bắt, khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng vụ án chưa được đưa ra xét xử do chị này đang mang thai. Hiện chị H có 4 con (cháu B là con lớn) và đang nuôi con một mình.

Theo lời khai ban đầu của cháu B, từ tháng 7-2020, cháu cùng mẹ chuyển về sinh sống tại ngõ 2, tổ dân phố Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu. Trong thời gian này, chị H có quan hệ tình cảm với bạn trai sinh năm 1990, thường trú tại phường Vạn Phúc và người này thường xuyên ăn ở tại căn hộ cùng mẹ con chị H. Quá trình sinh sống, cháu B bị bạn trai của mẹ đánh và ép quan hệ tình dục.

Hiện nay, Công an quận Hà Đông và Công an phường Hà Cầu tiếp tục điều tra để giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hà Đông đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn thể thăm hỏi, giám sát, theo dõi tình hình và diễn biến sức khỏe, tâm lý của cháu B để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

HP